Smorgasburg: Chợ trời thực phẩm ở Brooklyn (New York)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.549698801830046.1073741969.441529119313682&type=3&uploaded=22

Smorgasburg là một chợ trời thực phẩm vừa mới mở ở quận Brooklyn thành phố New York. Chợ trời này vừa được khánh thành năm nay, ngày 21 tháng 5 vừa qua. Chợ trời Smorgasburg nhóm họp mỗi tuần một lần vào ngày thứ bảy ở dọc bờ sông East tại khu Williamsburg quận Brooklyn, bên cạnh công viên sông East (East River State Park).

Chợ trời này chỉ chú trọng đến thực phẩm, không có bán quần áo hay nữ trang như các chợ trời khác. Chính vì vậy mà người ta đặt tên chợ này là chợ trời thực phẩm (Brooklyn Flea Food Market). Trong chợ này có khoảng 100 gian hàng để giới thiệu và bán thực phẩm, hoặc ăn liền hoặc bán vật liệu để các bạn nấu tại nhà.

Các bạn được ăn thử đủ thứ thức ăn do nhóm đầu bếp danh tiếng vùng nầy phụ trách. Các bạn có thể mua thức ăn ăn tại chỗ, hoặc mua vật liệu về nấu tại nhà. Rất đặc biệt.

Đặc biệt trong chợ này có 2 gian hàng người Mỹ bán thức ăn Việt Nam. Một bán thức ăn, một bán nước mắm nhĩ. Hai gian hàng này không thấy có người Việt Nam đứng bán hay đứng nấu, chỉ thấy toàn là người Mỹ, rất đặc biệt.

Đọc bài quảng cáo trên Internet tôi thấy hấp dẫn quá nên đã đến đây xem thử. Bài quảng cáo nói đầu bếp Lizza Queen vừa học 2 năm ở Việt Nam về, chuyên nấu những món ăn bình dân Việt Nam như 3 món sau đây: Bánh Xèo, Bánh Tráng Trộn và Bún Thịt Nướng.

Gian hàng bán nước mắm nhĩ có bán những chai nước mắm rất nhỏ, và có để “sample” (hàng mẫu) cho người Mỹ nếm thử. Họ bày ra 3 loại nước mắm pha, nước mắm chanh, nước mắm gừng và nước mắm tỏi ớt. Du khách được mời lấy bánh mì chấm thử 3 loại nước mắm này. Ai thích sẽ mua, không thích không sao. Rất nhiều người Mỹ đã đến đây nếm thử. Cũng lạ lắm.

Nghĩ cho cùng tôi thấy thức ăn Việt Nam mình đã bị Mỹ hoá trong chợ này. Mặc dầu vô dân Mỹ hơn 34 năm nay, tôi vẫn không quen với thức ăn Việt Nam kiểu này. Nhưng người Mỹ họ không giống tôi, vì họ không được sanh ra ở Việt Nam như tôi. Người Mỹ thích thức ăn Việt Nam kiểu này. Trong mấy ngàn người đi chợ trời này, tôi không thấy có người Việt Nam nào khác ngoài vợ chồng tôi.

Ngoài thức ăn Việt Nam và Mỹ, ở đây còn bán nhiều loại thực phẩm nhiều nước khác. New York nói riêng và nước Mỹ nói chung là một quốc gia di dân. Di dân tứ xứ đã đến đây lập nên đất nước này, do đó chợ trời thực phẩm ở đây bán nhiều thức ăn quốc tế. Á Châu mình ngoài thức ăn Việt Nam còn có thức ăn Đại Hàn, Trung Quốc và Nhật nữa.

Chợ trời thực phẩm Smorgasburg được sự tham gia của nhóm nông trại “Greenmarket” ở bang New York, nhiều nhà thầu cung cấp thực phẩm (Purveyors) và nhiều đầu bếp nổi tiếng trong vùng. Ngày khai trương có đầu bếp nổi danh tên Zak Pelaccio của tiệm “Fatty Cue/Crab” đến đứng nấu biểu diễn. Tuần nào cũng có một vài đầu bếp nổi danh đến đây biểu diễn.

Smorgasburg: Chợ trời thực phẩm ở Brooklyn
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/18/smorgasburg-chợ-trời-thực-phẩm-ở-brooklyn/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s