Quảng Trường Jackson ở New York

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.549570578509535.1073741968.441529119313682&type=3&uploaded=9

Jackson Square Park (Công viên Quảng Trường Jackson) là một công viên rất nhỏ, nhưng nằm trong một khu phố lịch sử nổi tiếng của thành phố New York, tên Greenwich Village. Đây là một trong những công viên lâu đời nhất thành phố New York.

Khu phố lịch sử Greenwich Village nổi tiếng vì đây là khu nhà giàu ở, nói đúng hơn khu “upper middle class” (thượng tầng giới trung lưu). Khu phố lịch sử này còn là nơi các văn nghệ sĩ thích sống từ cuối thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20. Theo Wikipedia, đây là thiên đàng của văn nghệ sĩ.

Giữa thế kỷ 20, trong những năm cuối 1940 và 1950 một phong trào văn nghệ mới đã được hình thành ở đây tên “The Beat Generation” (Thế hệ bị đánh bại). Đây có lẽ là bước khởi đầu của phong trào Hippy của thập niên sau, những năm 1960.

Thế hệ bị đánh bại (Beat Generation) là những nhà văn và nhà thơ mới muốn tìm một hướng đi mới chống lại chủ nghĩa hình thức và bảo thủ của thế hệ văn nghệ sĩ trước. Họ là những nghệ sĩ trẻ, cuồng nhiệt, có tài và từng học chung với nhau ở Đại Học Columbia. Họ từng sống ở Greenwich, trước khi rời nơi đây đi San Francisco.

Tên Jackson Square Park (Công viên Quảng trường Jackson) thật lạ lùng. Đây là lần đầu tiên tôi thấy một công viên với tên rắc rối như vậy, công viên quảng trường. Thông thường người ta gọi ngắn gọn công viên hoặc quảng trường, ít thấy ai gọi công viên quảng trường như trường hợp Công Viên Quảng Trường Jackson nầy.

Trong quá khứ xa xưa, vào năm 1762, một đài tưởng niệm chiến tranh đầu tiên của thành phố New York đã được xây dựng ở đây. Đó là bức tượng của một Tướng lãnh người Anh James Wolf đã tử trận trong trận đánh Quebec bên Canada. Tuy nhiên trong các bản đồ địa phương năm 1773 không còn thấy tượng đồng này nữa.

Tại sao đặt tên công viên này là Jackson? Không ai hiểu rõ năm nào công viên này được đặt tên Jackson, và Jackson là ai. Tuy nhiên người ta đoán có lẽ Jackson ở đây có nghĩa là Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 7 tên Andrew Jackson (1767-1845). Lần đầu tiên thấy tên công viên Jackson trên bản đồ địa phương là vào năm 1872.

Lúc tranh cử Tổng Thống Andrew Jackson được một nhóm chánh trị gia New York tên “Tammany Hall” (tiền thân của đảng Dân Chủ ngày nay) ủng hộ nhiệt tình. Nhờ sự ủng hộ này ông đã thắng cử Tổng Thống trong hai lần tranh cử năm 1828 và 1832.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh công viên quảng trường Jackson tôi vừa chụp lúc chúng tôi dừng bước nghỉ mệt ở đây trên đường thăm viếng khu lịch sử Chelsea và Greenwich Village.

Đài phun nước 3 tầng ở giữa công viên đã được xây dựng vào năm 1990, dựa vào cách trang trí công phu lối thế kỷ 19 (19th century ornate style).

Quảng Trường Jackson ở New York
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/19/quảng-trường-jackson-ở-new-york/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s