New York: Xuân về trên chợ Tàu và phố Saigon Nhỏ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.552327181567208.1073741977.441529119313682&type=3

Xin giới thiệu với các bạn một số hình ảnh bông hoa mùa xuân đang nở ở chợ Tàu thành phố New York nơi tôi đang sống. Phố Saigon Nhỏ của người Việt Nam cũng nằm lẩn lộn trong chợ Tàu này.

Hoa anh đào nở hai bên đường dưới phố Tàu, ở đầu cầu Manhattan, trước cửa chùa Mahayana nổi tiếng. Đồng thời ở công viên Columbus nhiều cây cối cũng nở hoa rất đẹp. Công viên này có nhiều người Hoa đến đàn ca tài tử, đánh bài đánh cờ, coi chỉ tay, vui lắm.

Chợ Tàu New York là nơi tập trung người Hoa đông nhất thế giới Tây Phương. Số dân cư chánh thức ở đây từ 100,000 đến 200,000 người. Tuy nhiên số dân ở lậu (illegal immigrant) không biết nói tiếng Mỹ, chỉ sống lẩn quẩn ở chợ Tàu, số dân sống bất hợp pháp đông hơn. Theo hướng dẫn viên du lịch người Hoa giải thích, cộng đồng người Hoa ở New York có thể lên đến 500,000 người.

Chợ Tàu Manhattan là một địa danh lịch sử của Mỹ từ năm 2010. Địa danh này bao gồm Phố Ý Nhỏ (Little Italy) ở bên cạnh chợ Tàu và lần lần bị người Hoa xâm nhập và lấn lướt.

Khác với Saigon ở đó người Hoa tập trung sống ở Chợ Lớn, ở thành phố New York, có nhiều chợ Tàu rải rác khắp thành phố, lớn nhất là chợ Tàu Manhattan. Ngoài chợ này còn có chợ Tàu ở Flushing, Elmhurst và Brooklyn.

Chợ Tàu Manhattan rất lớn, bao gồm hơn 32 đường phố. Ranh giới của chợ Tàu này là đường Grand ở phía Bắc, đường Worth ở phía Nam, đường Allen ở phía Đông và đường Lafayettte ở phía Tây. Những đường ranh giới này có vẻ như đã lỗi thời.

Tại Mỹ, nơi nào có nhiều người Việt nam sanh sống, nơi đó có chợ Việt Nam, qui tụ nhiều quán ăn, tiệm cà phê bánh mì Saigon, và nhiều cơ sở thương mại của người Việt Nam. Chợ Việt Nam thường được gọi là Little Saigon hay Phố Saigon nhỏ.

Đặc biệt ở New York người Việt Nam không có một chợ Việt Nam riêng biệt, không có một khu phố mình có thể hãnh diện gọi đó là Phố Saigon nhỏ. Người Việt Nam ở New York phải sống bám vào chợ Tàu nên những quán ăn và tiệm tùng của người Việt Nam ở đây đều nằm trong phố Tàu, ở các quận (borough) Manhattan, Flushing và Brooklyn.

New York: Xuân về trên chợ Tàu và phố Saigon Nhỏ
https://lthdan04.wordpress.com/2012/04/06/new-york-xuan-về-tren-chợ-tau-va-phố-saigon-nhỏ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s