New York: Quảng trường Stuyvesant

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.552877224845537.1073741981.441529119313682&type=3

Stuyvesant Square là một công viên nằm giữa các đường 15, 17, Rutherford Place và Nathan D. Pearlman Place. Đây là một trong những công viên lâu đời nhất của thành phố New York. Gia đình ông Stuyvesant đã bán lại thành phố New York miếng đất này với giá tượng trưng là 5 đô la, vào năm 1836. Đại lộ số 2 (2nd Avenue) cắt công viên nảy ra làm hai phần, công viên phía đông và công viên phía tây của đại lộ này.

Những nhà cửa xung quanh quảng trưởng này có tên Khu Stuyvesant (Stuyvesant neighborhood). Khu này được bầu chọn làm khu phố lịch sử (Historic district) vào năm 1975. Nhà của khu nầy rất mắc, từ hơn 700 ngàn đô la đến từ 2-3 triệu đô la một căn.

Khu này có nhiều nhà cổ xưa còn gìn giữ và bảo tồn, được bầu chọn làm địa danh lịch sử của thành phố New York (New York City Landmarks). Khu Stuyvesant Square Historic District (Khu lịch sử quanh Quảng Trường Stuyvesant Square) là những nhà cửa lẩn quẩn bao quanh công viên Stuyvesant Square (Stuyvesant Square Park).

Stuyvesant là ai? Ông là Tổng Giám Đốc của thuộc địa Hòa Lan (Dutch colony) ở đây tên “New Netherland” (Tân Hòa Lan). Ông cai trị từ năm 1647 đến năm 1664, là năm ông chuyển giao thuộc địa này lại cho người Anh. Nhiều người Việt Nam gọi Hoà Lan là Hà Lan. Thời của ông chưa có New York. Sau khi ông trao đất lại cho người Anh, chánh phủ Anh mới đặt tên thành phố này là New York.

Các bạn có nghe nói tới phố Wall không? Đây là trung tâm tài chánh của Mỹ và thế giới ở thành phố New York ngày nay. Ngày xưa đó là bức tường (Wall tiếng Anh có nghĩa là Bức Tưởng) do ông xây để bảo vệ thuộc địa “Tân Hà Lan” (hay Hòa Lan) do ông cai trị.

Quảng trường Stuyvesant (Stuyvesant Square) là một công viên do người cháu chắc (great-great grandson) của ông tặng thành phố New York. Ngày xưa gia đình của ông rất giàu, và làm chủ cả khu đất ngày nay là khu thời thượng và lịch sử của New York, khu lịch sử Stuyvesant.

Năm 1836, người cháu chắc của ông tặng một khu đất rộng 4 mẫu để làm công viên, với điều kiện thành phố New York phải xây một hàng rào bằng sắt bao quanh công viên này, và xây dựng đài nước phun và trồng trọt công viên cho đẹp. Hàng rào sắt này ngày nay vẫn còn được bảo tồn, là hàng rào sắt lâu đời hạng nhì ở New York.

Lúc công viên Stuyvesant được xây cất xong và khai trương, đây là một trong vài công viên thời đó của thành phố New York. Những công viên lúc đó là St John square nay không còn nữa, và hai công viên khác còn tồn tại đến ngày nay là Washington Square và Gramercy Park.

Những kiến trúc sau đây được bầu chọn làm địa danh lịch sử của thành phố New York. Trưởng dòng”Friends Meeting House and Seminary” được bầu chọn năm 1967. Nhà thờ St George được bầu chọn năm 1969 và trường Trung học Stuyvesant được bầu chọn vào năm 1997. Một vài căn nhà cổ xưa được xây cất từ năm 1852-1853 cũng được bầu chọn. Đó là những căn nhà số 326, 328 và 330 ở phía đông đường 18 (East 18th Street).

New York: Quảng trường Stuyvesant
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/13/quảng-trường-stuyvesant/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s