New York: Nhìn mặt trời lặn trên sông Hudson

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.552314178235175.1073741976.441529119313682&type=3

Sống ở New York 39 năm nay, cuối tuần vừa qua vợ chồng tôi mới có dịp đi xem mặt trời lặn trên sông Hudson ở thành phố New York. Cảnh tượng đẹp tuyệt vời. Nơi đến xem mặt trời lặn là công viên mới nhưng dễ thương, công viên Robert Wagner Jr. Công viên này vừa được khánh thành mấy năm trước thôi, năm 1996.

Sông Hudson là một dòng sông dài 507 cây số chạy theo hướng Bắc-Nam phía Đông bang New York. Ở hạ luu sông này, sông Hudson là biên giới tự nhiên phân cách hai bang New York và New Jersey. Mỗi buổi chiều đứng bên nầy sông (công viên Robert Wagner Jr), các bạn có thể ngắm mặt trời lặn bên kia sông (bang New Jersey).

Bang New Jersey nằm ở phía Tây New York, nên mặt trời lặn xuống ở đó mỗi buổi chiều. Việt Nam xa xôi nằm ở phía Tây New Jersey, nhưng khi mặt trời lặn ở đây, mặt trời lại mọc ở Việt Nam xa xôi. Tạo hóa nhiệm mầu quá. Và ngày nào cũng vậy 39 năm nay.

Công viên Robert Wagner Jr là một công viên nhỏ diện tích chỉ 3.5 mẫu Anh, nhưng miếng đất này nằm ở vị trí đẹp tuyệt vời. Đây là khu phố Battery (Battery Park City) nằm ở mõm cực Nam đảo Manhattan, nổi tiếng là nơi dân chúng đến đây hứng gió và đi dạo từ thế kỷ 17 đến nay.

Công viên Robert Wagner Jr nằm ở vị trí tuyệt đẹp, ngó ra cảng New York nơi Nữ Thần Tự Do đứng đón di dân và du khách đến từ phía Đại Tây Dương. Ở đây các bạn có thể đến hứng gió biển dọc bờ sông, nơi sông Hudson đổ ra biển Đại Tây Dương.

Những địa danh đáng kể trong khu này là Nữ Thần Tự Do, đảo Ellis và nhiều cao ốc nổi tiếng thế giới của các cơ sở tài chánh lớn của thành phố New York, như Trung Tâm Tài Chánh Thế Giới (World Financial Center).

Năm nay (2011) Nữ Thần Tự Do được 125 tuổi. Nữ Thần Tự Do được UNESCO nhìn nhận là Dì Sản Thế Giới từ năm 1984. Trong lời tuyên bố về tầm quan trọng (Statement of significance) tổ chức quốc tế này đã mô tả tượng Nữ Thần Tự Do như là “một kiệt tác tinh thần của nhân loại” đang “đứng vững như một biểu tượng hùng tráng cao độ — truyền cảm hứng cho dự tính, tranh luận và đấu tranh – cho những lý tưởng như Tự Do, Hòa Bình, Nhân Quyền, Bãi Bỏ Nô Lệ, Dân Chủ và Cơ Hội.”

Đảo Ellis rất nổi tiếng. Đây là nơi di dân đến làm thủ tục giấy tờ vô nước Mỹ. Nhiều thế hệ người Mỹ là con cháu của những di dân nghèo khổ đã một thời đến đây chờ làm thủ tục giấy tờ định cư ở Mỹ, tìm một cuộc đời mới Hạnh Phúc và Tự Do hơn ở nước họ.

Một bảo tàng viện nổi tiếng của người Do Thái cũng nằm ở đây. Đó là Bảo Tàng Viện Di Sản Do Thái, với nhiều kỷ vật đời sống dân Do Thái ở Âu Châu trước, trong và sau khi bị Hitler tiêu diệt. Tên tiếng Mỹ của bảo tàng viện này là “Museum of Jewish Heritage: A living memory to the Holocaust“.

Nhìn mặt trời lặn trên sông Hudson (New York)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/07/12/nhin-mặt-trời-lặn-tren-song-hudson-new-york/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s