New York mùa Giáng Sinh (06): Nhà thờ St Patrick

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548891548577438.1073741962.441529119313682&type=3&uploaded=18

Cũng như nhà thờ Đức Bà ở Saigon, nhà thờ St Patrick ở New York có một lịch sử lâu đời khoảng 150 năm, mỗi năm có hơn 3 triệu du khách đến thăm viếng. Nhà thở này được xếp hạng thứ 11 trong số 150 kiến trúc nổi tiếng nhất nước Mỹ. Năm 1976, nhà thờ St Patrick được bầu chọn làm kiến trúc lịch sử quốc gia của Mỹ (National historic landmark).

Tôi và người tình trăm năm đã đến đây tham quan, lúc chúng tôi đi dạo vòng quanh khu Rockefeller Center để hưởng thụ không khí đón Giáng Sinh của New York.

Nhà thờ này là nhà thờ công giáo lớn nhất của New York và nước Mỹ. Có một nhà thờ lớn hơn nhà thờ này (Cathedral of St John the divine), nhưng đó là nhà thờ tin lành.

New York nổi tiếng thế giới là một trong 10 địa điểm thú vị nhất để đón Giáng Sinh. Đến New York xem quang cảnh Giáng Sinh tại khu Rockefeller Center, mời các bạn ghé thăm quan nhà thờ St Patrick ở bên kia đường trên đại lộ số 5 (Fifth Avenue).

Nhà thờ này được nhiều phim Hollywood, nhiều chương trình TV, và nhiều tiểu thuyết nổi danh lấy làm bối cảnh. Gần đây nhất là phim “Spider Man”. Trong phim Spider Man đã cứu Mary Jane Watson và thả nàng xuống nóc nhà Rockefeller Center, đối diện với nhà thờ St Patrick.

Trong loạt phim trình chiếu trên đài truyền hình ABC, “Ugly Betty” (Cô Betty xấu xí), nhà thờ này được dùng làm bối cảnh cho đám cưới của Wilhemina Slater và Bradford Meade.

Nhiều nhân vật nổi tiếng đã làm lễ cầu siêu ở đây. Các bạn còn nhớ người em của cố Tổng Thống Kennedy không? Robert F. Kennedy là Bộ Trưởng Tư Pháp, và Thượng Nghị Sĩ đại diện tiểu bang New York. Sau khi ông bị ám sát, người ta đã tổ chức cầu siêu cho ông ở nhà thờ này.

Ngoài ra có nhiều nhân vật nổi tiếng khác, như nữ ca sĩ Cecilia Cruiz, và nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành thể thao của Mỹ như Babe Ruth, Joe DiMaggio v.v. cũng được cầu siêu ở đây, đã được báo chí và truyền thanh truyền hình nhắc nhở đến.

Nhiều Giáo Hoàng đã đến thăm viếng nhà thờ này những dịp đến thăm nước Mỹ. Trong nhà thờ còn trưng bày nhiều tượng của các vị Giáo Hoàng đã đến đây, như đức giáo hoàng Pius XII, John Paul II và Benedict XVI.

Nhà thờ nầy vĩ đại, có tới 2,400 chỗ ngồi. Riêng đàn ống ở đây (organ) có khoảng 9,838 ống, chia làm hai dàn, dàn nhỏ có 3,920 ống, và dàn lớn có 5,918 ống, hai dàn này có thể được chơi một lúc, hay lắm.

Nhà thờ này được xây bằng gạch, và lộp bên ngoài một lớp đá hoa (cẩm thạch) rất đẹp. Kiến trúc nhà thờ này theo kiểu tân Gothic, dáng vẻ giống như những nhà thờ thời Trung Cổ ở Âu Châu. Phía sau bàn thờ chánh có một hầm nơi an nghỉ của những tu sỉ trụ trì và các Tổng Giám Mục đã từng phục vụ ở đây.

New York mùa Giáng Sinh (06): Nhà thờ St Patrick
https://lthdan04.wordpress.com/2010/12/16/new-york-mua-giang-sinh-06-nha-thờ-st-patrick/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s