New York: Khu phố Hàn Quốc (Korean Town)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548827181917208.1073741961.441529119313682&type=3&uploaded=16

Khu phố Hàn Quốc ở New York là nơi tập trung hàng trăm cơ sở thương mại của người Mỹ gốc Đại Hàn. Đây là cộng đồng gốc Đại Hàn đông dân hạng nhì trên thế giới ngoài nước Đại Hàn, với dân số trên 201,000 người. Họ không sống ở đây. Đây chỉ là khu phố thương mại.

Một ngày đẹp trời cuối tháng Tư, tôi và người tình trăm năm đi bộ lang thang thăm viếng khu phố này. Thú vị lắm.

Thành phố New York nơi tôi đang sống rất đặc biệt. Gần 40% cư dân của thành phố này được sanh ra ở nước ngoài, như vợ chồng tôi, nên ở New York có nhiều khu phố độc đáo mang đậm màu sắc văn hóa của cư dân khu phố này.

Người Trung Quốc có chợ Tàu, người Hàn Quốc có khu phố Hàn Quốc, người Ý Đại Lợi có khu Little Italy (Phố Ý nhỏ), và người Việt Nam thường có phố Saigòn nhỏ (Little Saigon). Thật ra đây chỉ là một số tiệm tùng nằm trong Chợ Tàu. Ở New York không có một khu Việt Nam riêng biệt như ở Cali hay San Jose.

Riêng ở New York các tiệm tùng người Việt Nam thường được mở ở các chợ Tàu, như chợ Tàu Manhattan, Brooklyn hoặc Queens (Flushing). Người Việt Nam ở New York không đủ mạnh để tự lực cánh sinh, và mở một khu Việt Nam riêng như các nơi khác: Quận Cam, Washington DC, Philadelphia hay Houston.

Ngược lại người Đại Hàn ở New York rất mạnh. Khu phố Đại Hàn ở đây rất lớn, gồm nhiều đường hông từ đường số 31 đến đường 36, nằm giữa hai đại lộ số 5 và số 6.

Chỉ riêng đường Korea Way (tạm dịch Phố Đại Hàn) cũng có hàng trăm cơ sở thương mại, gồm tiệm ăn, chợ Đại Hàn, tiệm đấm bóp, tiệm sách, Karaoke, tiệm sắc đẹp phụ nữ, hớt tóc, móng tay, làm mặt, ngân hàng, văn phòng luật sư, bác sĩ v.v.

Phố Hàn Quốc (Korea Way) được quan niệm như là trái tim (trung tâm) của khu phố Đại Hàn (Korean Town hay K-Town). Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh Phố Hàn Quốc một ngày đẹp trời cuối tháng Tư vừa qua, vợ chồng tôi đến đây đi lang thang thăm viếng.

New York: Khu phố Hàn Quốc (Korean Town)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/04/29/new-york-khu-phố-han-quốc-korean-town/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s