New York: Hình ảnh múa Rồng múa Lân ngày Tết

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.552823928184200.1073741979.441529119313682&type=3

Từ mấy ngàn năm trước Trung Quốc ảnh hưởng nhiều đến một vài nước Á Châu, như Nhật, Hàn Quốc, Tây Tạng, Mông Cổ và Việt Nam. Riêng Việt Nam đã bị Trung Quốc đô hộ cả ngàn năm. Do ảnh hưởng đó, Tết Trung Quốc cũng là Tết của các quốc gia vừa kể.

“… Tết Trung Quốc tương tự như Tết của người Việt, Tết Hàn Quốc, Tết Nhật Bản, Tết Tây Tạng, Tết Mông Cổ. Tết này được tổ chức trong cộng đồng người Hoa khắp thế giới. Mỹ, Canada và Úc có xuất bản bộ sưu tập tem hàng năm nhân dịp Tết Trung Quốc…” (Wikipedia tiếng Việt).

Tết Trung Quốc hay Tết Nguyên Đán là ngày Tết quan trọng nhất của người Trung Hoa, tính theo âm lịch. Tết này được Mỹ gọi là Chinese New Year hay Lunar New Year. Tết này còn được gọi là xuân tiết, có nghĩa là mùa đông kết thúc, và mùa xuân bắt đầu. Đêm giao thừa được gọi là đêm trừ tịch, có nghĩa là “đêm của sự thay đổi” từ năm cũ sang năm mới.

Ngày Tết Trung Quốc, các cộng đồng người Hoa khắp thế giới ăn mừng rất lớn, hợp với truyền thống ngày này ở quê hương của họ. Mặc dầu ở New York xa xôi, chợ Tàu ở đây rộn ràng rất vui. Vì người Việt Nam sống ở New York không đông, nên vợ chồng tôi thường đến chợ Tàu ăn Tết ké với người Hoa ở đây.

Xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh múa Rồng và múa Lân ở chợ Tàu thành phố New York nơi tôi đang sống. Năm Nhâm Thìn ở New York có nhiều đoàn múa Rồng xuất hiện, rất độc đáo.

Hôm nay là ngày mồng 6. Mặc dầu theo tục lệ mồng 7 mới hạ nêu, nhưng vì hôm nay là ngày thứ bảy nên nhiều tiệm tùng đã mở cửa. Do đó nhiều đoàn múa Rồng múa Lân đến mừng tuổi các tiệm tùng, chúc mừng năm mới, vui lắm.

Tại chợ Tàu New York sáng hôm nay, tôi gặp khoảng 4 đoàn múa Rồng và cả chục đoàn múa Lân. Không khí ở đây như là một Lễ Hội múa Rồng múa Lân vậy.

New York: Hình ảnh múa Rồng múa Lân ngày Tết
https://lthdan04.wordpress.com/2012/01/29/new-york-hinh-ảnh-mua-rồng-mua-lan-tết-nham-thin/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s