Los Angeles: Tham quan nơi tổ chức phát giải Oscar hàng năm

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557946727671920.1073742011.441529119313682&type=3&uploaded=13

Các bạn có xem trực tiếp truyền hình lễ phát giải thưởng Oscar hàng năm không? Không phải lễ Oscar ở Cannes, mà là giải thưởng điện ảnh danh tiếng của Mỹ được tổ chức tại Hollywood. Giải thưởng này mang tên Academy Awards. Các bạn có thấy quang cảnh các ngôi sao điện ảnh các bạn ưa thích xuống xe limousine, đẹp như tiên, bước chân lên tấm thảm đỏ dẫn tới phòng họp không?

Trong lịch sử các lễ phát thưởng giải thưởng này tại Hollywood, người ta đã tổ chức ở Rạp Hát Tàu Graumann 3 lần vào năm 1944, 1945 và 1946. Từ năm 2002 tới nay người ta thường xuyên tổ chức tại rạp hát Kodak trên đại lộ Hollywood, khu Hollywood, thành phố Los Angeles tiểu bang California.

Rạp hát Kodak (Kodak Theater) ngày nay được đổi tên thành Rạp Hát Dolby. Đây là nơi tổ chức Lễ Phát Thưởng giải Academy Awards của ngành điện ảnh Mỹ. Có thể nói đây là rạp hát nhà. Trước năm 2002, lễ phát thường này được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau, không có rạp hát thường trực.

Tại sao Rạp hát Kodak được đổi tên từ Kodak thành “The Hollywood and Highland Centre” (Trung Tâm Hollywood và Highland), và sau cùng rạp hát Dolby? Lúc ban đầu hãng Kodak được quyền đặt tên (naming right) rạp hát này. Năm 2012 hãng Kodak bị phá sản. Rạp Kodak lấy tên tạm thời là “The Hollywood and Highland Centre” (Trung Tâm Hollywood và Highland). Kể từ ngày 1 tháng 5 năm 2012, hãng Dolby đã mua được quyền đặt tên cho rạp hát, và rạp hát này được đổi tên thành Rạp Hát Dolby từ đó. Với sự nhập cuộc của hãng Dolby, rạp hát nầy hiện có hệ thống âm thanh tối tân vào bậc nhất thế giới.

Rạp hát Dolby (trước đây là Kodak) được thiết kế và xây cất với mục đích làm nhà hát nhà tổ chức các giải thưởng Oscar của điện ảnh Mỹ. Hội trường này được thiết kế làm nơi quay phim lý tưởng nhất những buổi lễ phát thưởng và trình diễn sân khấu “Live”.

Suốt thời gian thai nghén kiến trúc và thiết kế rạp hát này, các kiến trúc sư làm việc chung với các nhà sản xuất lớn ở Hollywood để hiểu rõ nhu cầu của họ. Sân khấu ở đây rất lớn, và thiết kế rất tiện nghi với hạ tầng cơ sở dây cáp rất đầy đủ cho việc thu thanh và thu hình các buổi trình diễn. Trên phương diện này, rạp hát Kodak kể như “nhất thế giới”.

Sân khấu ở đây được xếp hạng một trong những sân khấu lớn nhất nước Mỹ, với 34 thước chiều rộng, 18 thước chiều sâu. Số ghế ở đây chỉ bằng phân nửa số ghế trong rạp hát “Hall of Music” của viện đại học Purdue, vì chỉ có 3, 332 ghế thôi. Nhung hạ tầng dây cáp phục vụ các buổi thu hình và thu thanh trực tiếp các buổi trình diễn, ở đây là nhất.

Trong rạp hát Dolby (hay Kodak), có nhiều cột theo kiến trúc Art Deco rất đẹp, trên đó có ghi tên tuổi của những nhân vật đã thắng giải thưởng “Best Picture” hàng năm. Người ta có đủ chỗ để ghi thêm tên cho tới năm 2071. Mỗi năm tới mùa Oscar, rạp hát này được trang hoàng rất đặc biệt, với thảm đỏ trải từ ngoài đường vô tới rạp, mặt tiền rạp hát được che với tấm màn màu đỏ quen thuộc, độc đáo lắm.

Ngoài việc tổ chức lễ phát thưởng Academy Award hàng năm, ở đây còn tổ chức nhiều buổi trình diễn cho các nghệ sĩ tên tuổi, và những chương trình thi Hoa Hậu, hay đêm chung kết của chương trình tuyển chọn mầm non gọi là “American Idol”, v.v..

Những nghệ sĩ sau đây đã từng trình diễn “Live” ở Rạp Hát Dolby nầy: Adele, Neil Young, Christina Aguilera, Elissa, Céline Dion, Andrea Bocelli, Dixie Chicks, Mariah Carey, Beyoncé Knowles, Alicia Keys, Elvis Costello, Vanilla Ice, Charice, Philipp Kirkorov, The Corrs, Barry Manilow, Prince, The New Power Generation, Ian Anderson, David Gilmour, Valy Hedjasi, Shohreh Solati, Leila Forouhar, Andy Madadian, và Frankie Valli cùng ban nhạc the Four Seasons v.v..

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới (năm 2009) tôi đã cùng người tình trăm năm đã đến đây thăm viếng. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu này. Khu nhà hát Kodak rất lớn, đồ sộ và đẹp. Từ dãy nhà bên hông nhà hát, các bạn có thể thấy xa xa trên đồi tấm bảng đề chữ “Hollywood” nổi tiếng, tượng trưng cho ngành điện ảnh Hoa Kỳ và thế giới.. Khu nhà hát này có nhiều quán ăn, tiệm tùng, tha hồ mua sắm rất vui.

Los Angeles: Tham quan nơi tổ chức phát giải Oscar hàng năm
https://lthdan04.wordpress.com/2010/01/27/tham-quan-nơi-tổ-chức-phat-giải-oscar-hang-nam/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s