Los Angeles: Bảng hiệu Hollywood

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.557905044342755.1073742010.441529119313682&type=3&uploaded=5

Trong nhiều phim ảnh của Hollywood, chắc các bạn có để ý tấm bảng hiệu Hollywood nằm trên đồi cao. Bảng hiệu này (Hollywood Sign) là một địa danh nổi tiếng của Hoa Kỳ nằm cao trên đồi vùng Hollywood (Hollywood Hills) thuộc Los Angeles. Nó nổi tiếng thế giới. Nó là biểu tượng của ngành điện ảnh Hoa Kỳ, được dựng lên từ năm 1923. Nó cao khoảng 14 thước và dài khoảng 110 thước.

Năm 1923 khi Bảng hiệu này được dựng lên, nó có hàng chữ sau đây: HOLLYWOODLAND, có nghĩa là khu đất Hollywood. Lúc đó Bảng này được dùng để quảng cáo một khu nhà mới cất ở trên đồi Hollywood, và nó chỉ được thiết kế để tồn tại khoảng một năm rưỡi thôi, chớ không phải để chịu đựng mưa gió gần 90 năm như hiện nay.

Từ HOLLYWOODLAND có 13 chữ, mỗi chữ rộng khoảng 9.1 thước và cao 15 thước. Người ta đã gắn khoảng 4000 bóng đèn để chiếu sáng bảng hiệu này. Bảng hiệu này được thế giới ủng hộ nhiệt tình và coi đó như là biểu tượng của ngành điện ảnh Hollywood, nên rốt cuộc nó vẫn được tồn tại đến ngày hôm nay.

Sở dĩ nó tồn tại được là nhờ có nhiều cơ quan thiện nguyện ủng hộ muốn bảo tồn và duy trì nó. Quan trọng nhất trong số này là cơ quan thiện nguyện “Hollywood Sign Trust“, một cơ quan thiện nguyện với mục đích bảo tồn Bảng hiệu Hollywood nầy.

Năm 1949 Phòng Thương Mãi Hollywood đã hỗ trợ bảo trì bảng hiệu này và chỉ để những chữ này thôi “HOLLYWOOD“, bỏ bớt chữ “LAND“. Năm 1978 một số nhà hảo tâm đã chung góp khoảng 250,000 đô la để thay thế chữ bằng cây thành bằng sắt bền vững hơn.

Vào ngày 14 tháng 11 năm 1978, người ta đã ăn mừng lễ Bảng hiệu Hollywood được 75 tuổi. Lễ này được trực tiếp truyền hình cho một cử tọa khoảng 60 triệu người xem.

Lúc thăm viếng Hollywood vào cuối tháng 7 vừa qua (năm 2011), vợ chồng tôi đã đi tham quan khu nhà tài tử ở trên đồi Hollywood. Tại một ngọn đồi ở đây, tôi chụp được bảng hiệu này rất rõ, xin chia sẻ với các bạn.

Los Angeles: Bảng hiệu Hollywood
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/24/bảng-hiệu-hollywood/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s