Chợ Tàu New York: Chùa Mahayana

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548935821906344.1073741963.441529119313682&type=3&uploaded=9

Chùa Phật Thích Ca Mahayana là một địa điểm du lịch quan trọng của chợ Tàu Manhattan-New York. Đây là chùa lớn nhất thành phố New York nơi tôi đang sống, nằm ở chân cầu Manhattan nổi tiếng. Tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen bằng vàng cao 16 feet được nhìn nhận là tượng Phật lớn nhất thành phố New York, và có người nói lớn nhất nước Mỹ.

Chùa Mahayana lớn nhất New York. Chùa này rộn ràng những ngày chủ nhật với lễ Phật được tổ chức từ 10 giờ đến 12 giờ sáng. Đặc biệt những ngày Phật Đản và Tết ta-Tết Tàu (Tết âm lịch) chùa nầy đông không thể tưởng.

Nghi lễ ở đây giản dị hơn ở các chùa Phật của Việt Nam. Các bạn có thể mang giày vô chùa. Trong chùa có một tầng lầu bán đồ lưu niệm cho du khách, thu hút nhiều du khách đến mua sắm. Trong chùa có một lư hương khổng lồ. Các bạn có thể đốt nhan vô khấn váy Phật và ra cấm nhan lại ở lư hương này.

Tại đây có để một thùng xin tiền khách thập phương muốn cúng dường. Một điểm khác biệt quan trọng nữa: ở chùa Tàu này, các bạn chỉ ngồi xung quanh bàn đọc kinh kệ, không phải ngồi dưới đất hay quì như ở chùa chiền Việt Nam.

Tượng Phật bằng vàng khổng lồ ở đây cao 16 foot. Trên đầu tượng Phật có ánh hào quang màu xanh, rất uy nghi. Đây là tượng Phật lớn nhất thành phố New York. Du khách được quyền chụp hình tượng Phật này ngày thường, và không được chụp hình lúc đang hành lễ.

Vách tường xung quanh chùa có nhiều bức tranh kể lại cuộc đời của đức Phật. Trong chùa có hai góc phòng lớn để nhiều bài vị của các Hoa Kiều đã chết trên đất Mỹ, con cháu còn đang sống ở Mỹ, không đem trở về thờ phượng bên xứ Tàu xa xôi bên kia Thái Bình Dương.

Theo nhiều tài liệu du lịch về New York, các bạn sẽ thiếu sót rất nhiều nếu viếng chợ Tàu mà không thăm viếng chùa Phật đặc biệt này. Đây là nơi mấy chục năm trước có rạp hát chuyên môn chiếu phim tục tĩu ở chợ Tàu, rạp hát Rosemary.

Chợ Tàu New York: Chùa Mahayana
https://lthdan04.wordpress.com/2011/06/25/chợ-tau-new-york-chua-mahayana/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s