Cali: Đài chiến sĩ trận vong ở phố Saigon Nhỏ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.555822347884358.1073741999.441529119313682&type=3&uploaded=6

Đài chiến sĩ trận vong ở thành phố Westminster là nơi năm 2010, người Việt Nam ở đây đã họp đông đảo để tưởng nhớ những chiến sĩ Việt Nam đã bỏ mình vì Tổ Quốc bảo vệ đảo Hoàng Sa.

Hiện Trung Quốc vẫn còn đang đóng quân ở đảo này, và theo lời tuyên bố của họ, cả vùng biển Đông trong đó có Trường Sa của Việt Nam là vùng biển của họ.

Đọc báo thấy có vài ý kiến trong nước muốn nhớ ơn những chiến sĩ Việt Nam đã từng đương đầu với Trung Quốc, và bỏ mình vì Tổ Quốc tại đảo Hoàng Sa, tôi cảm động lắm.

Người chiến sĩ không làm chánh trị, và các nhà chánh trị nên bỏ thành kiến chánh trị qua một bên, để ghi ơn những hy sinh máu xương của họ, đã hy sinh tánh mạng bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.

Lúc thăm viếng thành phố Westminster nhiều người Việt Nam sanh sống, vợ chồng tôi có đến thăm viếng Đài chiến sĩ trận vong ở đây. Đài này do thị trưởng Westminster quyết định xây cất, và do điêu khắc gia nổi tiếng người Việt Nam là Nguyễn Tuấn thiết kế.

Theo thống kê dân số năm 2010, số người Việt Nam hiện sanh sống tại Westminster so với tổng số dân ở đây là 40.2 %. Nghĩa là trong số 100 cư dân ở đây, có 40 người Việt Nam. Có lẽ đây là lý do chánh khiến thị trưởng thành phố nầy quyết định xây dựng một đài chiến sĩ trận vong, vinh danh tình hữu nghị huynh đệ chi binh giữa người chiến sĩ Mỹ và chiến sĩ Việt Nam trong công cuộc bảo vệ lý tưởng Tự Do của đất nước này.

Điêu khắc gia Nguyễn Tuấn đã được lựa chọn. Nguyễn Tuấn là ai? Ông là một điêu khắc gia trẻ người Việt Nam rất nổi tiếng với những tác phẩm đầy tình người của ông. Ông đã tốt nghiệp học viện nghệ thuật Laguna tại Laguna Beach bang California.

Từ ngày tốt nghiệp, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm được trưng bày ở nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, và tại các bảo tàng viện ở Riverside và Laguna Beach. Năm 1994, ông đã đoạt được huy chương Gloria (Gloria Medal) do Hội Điêu Khắc Gia Hoa Kỳ tại New York trao tặng. Giải nầy dành cho các điêu khắc gia trẻ tuổi dưới 35 ở Mỹ.

Trong một cuộc thi toàn quốc để lựa chọn mô hình đài chiến sĩ trận vong, mô hình của ông đã được Hội đồng tuyển chọn thành phố Westminster lựa chọn. Đài chiến sĩ trận vong nói lên tình huynh đệ chi binh của hai chiến sĩ người Mỹ và Việt Nam cùng chiến đấu cho lý tưởng Tự Do. Năm 2010, lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam đã bỏ mình bảo vệ Hoàng Sa đã được tổ chức ở đây.

Cali: Đài chiến sĩ trận vong ở phố Saigon Nhỏ
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/12/dai-chiến-si-trận-vong-ở-phố-saigon-nhỏ-cali/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s