Cali: Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Sàigòn Nhỏ Cali)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.553389978127595.1073741987.441529119313682&type=3

Vợ chồng tôi vừa du lịch Cali về (2011). Mấy ngày thăm viếng phố Bolsa nhiều thức ăn Việt Nam đã để lại trong tôi nhiều kỷ niệm đẹp. Đặc biệt vợ chồng tôi đã khám phá được một tiệm bán Bún Mắm rất ngon, hấp dẫn lắm.

Bún Mắm là một món ăn thuần túy dân dã miền Nam, ở Saigon có nhiều quán ăn bán món này. Nhưng sống ở New York nhiều quán ăn Tàu, mấy năm nay tôi không có dịp ăn được món bún mắm nầy, nên rất thèm. Quê hương Việt Nam thì xa xôi vạn dặm, nên đối với tôi Cali là nơi lý tưởng tôi có thể đến đây thưởng thức những món ăn quê hương dân dã nầy.

Bún Mắm là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam bộ. Nó xuất phát từ Campuchia. Ở đây người ta gọi tô bún này là bún mắm bò hốc. Khi tô bún này tới Việt Nam (Sóc Trăng và Trà Vinh), người Việt mình không nấu nước lèo bằng mắm bò hốc mà nấu với mắm cá linh, cá sặc.

Năm 1970 bún mắm chinh phục Sàigòn, và trở thành món ăn dân dã của người Sàigòn xưa. Khi tô bún này tới Sàigòn, nó không còn chút nào giống tô bún mắm Campuchia nữa. Nó biến thái hoàn toàn, rất ngon. Nước lèo nấu với cá sặc, cá linh. Người ta thêm nhiều món như cá, mực, tôm, thịt. Người ta cũng thêm rau như rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá (dấp cá).

Tô bún mắm được người dân Sàigòn chấp nhận hiện đang xuất hiện tại các quán ăn Việt Nam khắp nước Mỹ, đặc biệt những khu Phố Sàigòn Nhỏ (Little Saigon). Người Mỹ gọi tô bún mắm của mình là “Vietnamese Gumbo”. Gumbo là một loại soup đặc sản của vùng Louisiana, nấu thập cẩm đủ thứ, tôm, gà, ớt, xúc xích (sausage), celery, cũ hành, gạo v.v..

Nhiều nhà phê bình thức ăn (Food critic) của Mỹ đã ăn thử bún mắm ở nhiều Phố Sàigòn Nhỏ khắp nước Mỹ và đã phê bình thuận lợi về tô bún mắm Sàigòn. Mike Sula đã ăn thử món nầy tại một nhà hàng ở Phố Việt Nam Nhỏ (Little Vietnam) ở khu phố lịch sử West Argyle của thành phố Chicago, và nhận định, phải ăn món này một lần trong đời, để biết.

Một nhà phê bình khác đã nếm thử món này tại một nhà hàng Việt Nam nhỏ ở thành phố Boston, nói đúng hơn trong khu phố lịch sử (historic district) của Boston tên Dorchester, và cũng phê bình thuận lợi.

Một nhà phê bình thức ăn khác trong Vùng San Francisco là ông Tim Costner than phiền ông vất vả lắm mới tìm được một quán ăn có bán bún mắm ở vùng Vịnh, nhưng rốt cuộc ông đã tìm được một quán ăn Việt Nam ở Oakland có bán món này. Ông cũng phê bình rất thuận lợi, và giới thiệu món này với cộng đồng người Mỹ.

Tìm đọc bài về bún mắm trên Internet, tôi tình cờ đọc một bài báo nói về một blogger người Anh, rất thích món bún mắm nầy. Graham Holliday là một phóng viên tự do cộng tác với nhiều tờ báo nổi tiếng thế giới như Time Magazine, The Guardian v.v. Anh sống tại Saigon vì vợ anh đang làm việc ở đây, và đặc biệt tại vì anh thích những món ăn Việt Nam ở Sàigòn.

Anh đã chọn món bún mắm của Saigon để giới thiệu đến “Liên hoan ẩm thực Độc lập 2005” do TasteEverything.Org
tổ chức. Rốt cuộc món Bún Mắm đã đoạt giải “món ngon của TasteEverything”. Hay quá.

Rất vui thấy món ăn tôi thích, nhiều người khác cũng đồng ý là ngon. Xin chia sẻ với các bạn hình ảnh tô bún mắm ở phố Sàigòn Nhỏ Cali (Little Saigon).

Cali: Ăn Bún Mắm ở phố Bolsa (Sàigòn Nhỏ Cali)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/14/an-bun-mắm-ở-phố-bolsa-saigon-nhỏ-cali/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s