Bãi biển Jones Beach New York

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.548439461955980.1073741960.441529119313682&type=3&uploaded=25

Bãi biển Jones Beach là một bãi biển đông người thăm viếng nhất vùng Đông Bắc Hoa Kỳ, mỗi năm khoảng từ 6 đến 8 triệu người đến đây tắm biển. Mùa hè ở đây nhộn nhịp rất vui.

Jones Beach (Bãi biển Jones) là một địa danh lịch sử của Hoa Kỳ (U.S. Historic District), và được ghi vô sổ những địa danh lịch sử quốc gia của nước Mỹ (U.S. National Register Of Historic Places).

Bãi biển Jones (Jones Beach) dài khoảng 16 cây số dọc bờ biển Đại Tây Dương nhiều sóng. Trong khuôn viên công viên Jones Beach nầy (Jones Beach State Park) có một rạp hát ngoài trời, mỗi mua hè có tổ chức đại nhạc hội ca nhạc rất vui.

Ngoài ra dọc bờ biển có đường đi bộ (Boardwalk) dài trên 3.2 cây số, dân chúng thích đi dạo dọc bờ biển hóng mát, cuộc đời dễ chịu lắm. Bão Irene đã đưa sóng ập vào bờ biển nầy dữ dội, nhưng không gây nhiều thiệt hại vật chất.

Bãi biển này nằm trên một đảo chắn (barrier island) nên nhiều gió và sóng, ngày xưa cát chỉ cao khoảng vài feet trên mực nước biển mà thôi, nên bãi biển này thường bị ngập.

Muốn xây dựng Công viên Jones Beach, người ta phải dùng máy vét bùn khổng lồ lấy cát dưới đáy biển đổ lên đây, nâng bờ biển này lên cao khoảng 12 feet trên mực nước biển. Ngoài ra người ta phải trồng cỏ để giữ cát không bị gió thổi bay đi.

Trong lúc dùng Google Search để tìm thông tin về bãi biển này, tôi không thấy có bài nào giải thích về bãi biển này và lịch sử hình thành khu bãi biển bậc nhất vùng Đông-Bắc nước Mỹ, chỉ đọc được một vài tin giật gân mà thôi.

Đọc báo trên Intenet tôi thấy bãi biển này được nhắc đến như là nơi vừa xảy ra nhiều án mạng, thi thể 8 cô gái vừa được khám phá trên đại lộ Ocean Parkway, dẫn tới bãi biển này. Tin này vừa được đăng trên Xa Lộ Tin Tức ngày 10 tháng 9 năm 2011 vừa qua.

Ngoài ra báo tiếng Việt cũng nói nhiều đến nạn “Thủy triều đỏ” đã xuất hiện trên bến cảng New York, vùng Vịnh Long Island Sound và Jones Beach tháng 9 năm ngoái 2010. “Thủy triều đỏ là thuật ngữ chỉ sự nở hoa của các loài vi tảo. Khi đó, mật độ tế bào vi tảo gia tăng tới mức dày đặc, làm biến đổi màu của nước biển từ xanh sang màu đỏ nâu.” (Bảo An Giang, theo bào Dân Trí).

Vợ chồng tôi vừa đến đây thăm viếng những ngày cuối hè, đầu thu. Tuần trước khi chúng tôi đến đây, quang cảnh bờ biển nầy đẹp và an bình lắm. Xin chia sẻ với các bạn một vài hinh ảnh bãi biển này một ngày nắng ấm cuối hè, lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng.

Bãi biển Jones Beach New York
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/15/bai-biển-jones-beach-new-york-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s