Utah: Vườn quốc gia Zion, Đường mòn ven sông

?set=a.564480427018550.1073742048.441529119313682&type=3&uploaded=19

Vườn Quốc Gia Zion nằm ở phía Tây-Nam của tiểu bang Utah, gần thành phố Springdale. Điểm chánh tham quan tại đây là Hẻm Núi Zion, dài 24 cây số và sâu 800 thước. Hẻm núi này rất đẹp, do sông Virgin (Sông Trinh Nữ) cắt vào khối đá sa thach màu hồng, đỏ và nâu của dãy núi trong vùng Navajo tạo thành. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã tới đây thăm viếng.

Diện tích của Zion lớn khoảng 560 cây số vuông. Nó nằm ở độ cao từ 1,117 thước đến 2,660 thước. Nó nằm ở giao điểm của Cao Nguyên Colorado (Colorado Plateau), “Great Basin” (Đại Bồn địa hay Lòng chảo lớn) và Vùng Sa Mạc Mojave (Mojave desert). “Great Basin” là một vùng rộng lớn và khô cằn ở miền Tây nước Mỹ.

Do đặc điểm địa lý đa dạng này, sự sống của cây cỏ và thú vật ở đây cũng rất đa dạng. Cây cỏ ở đây đa dạng và hiếm quí. Ở đây có khoảng 289 loài chim, 75 loài động vật có vú (mammals) trong số này có 18 loại dơi, 32 loài bò sát (Reptiles) v.v..

Ở Mỹ nơi tôi đang sống có 10 vườn quốc gia rất đẹp. Zion là một trong “top ten”, một trong 10 vườn quốc gia đẹp nhất nước Mỹ. Zion theo tiếng Do Thái (Hebrew) có nghĩa là cõi địa đàng.

Tại sao đặt tên Vườn quốc gia này là Zion, cõi địa đàng? Tên này phát xuất từ mấy trăm năm trước. Những người Mormons đầu tiên đến đây đã ngẩn ngơ trước cảnh vật của vùng đồi núi này, nên đã đặt tên khu này là Zion, cõi địa đàng gần với Thiên Chúa.

Và tên này tồn tại đến ngày nay. Có lần một Tổng Thống Mỹ đã đặt lại tên này là Mukuntuweap National Monument. Tên này rắc rối quá, không giản dị như Zion, dân chúng không chịu gọi tên rắc rối, cứ gọi đây là Zion. Rốt cuộc dân Mỹ đã thắng Tổng Thống, và nơi này được công nhận là Vườn quốc gia Zion.

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới, tôi và người tình trăm năm đã lang thang đến đây, lạc chốn thiên thai của Mỹ. Tại Zion có một đường mòn đi bộ ven sông (Riverside Walk Trail) rất đẹp và thơ mộng, nhiều du khách đến tham quan.

Cuối đường vách núi hẹp trở lại, những du khách trẻ lội sông đi tiếp, sông chỉ sâu tới bụng thôi, mùa hè nóng nực, lội sông mát mẻ thật tuyệt vời. Khu núi hẹp này được mệnh danh là “The Narrows”, chỗ hẻm núi đá hẹp. Hẻm núi này còn được biết tới với tên Slot Canyon.

Vườn quốc gia Zion rộng lớn, một ngày chưa thưởng thức hết được những cảnh vật đẹp của thiên nhiên, nên nếu các bạn không có nhiều thời giờ, các bạn chỉ cần đi bộ ở con đường mòn “Riverside Trail Walk” (Đường mòn đi bộ ven sông) này là đủ.

Con đường đi bộ ven sông này bắt đầu từ trạm cuối xe bus Temple of Sinawava, dài khoảng 2 cây số, chạy dọc bờ sông trinh nữ (Virgin River), cảnh vật núi đá màu đỏ trộn lẫn với cây xanh, và nước sông chảy róc rách, đẹp kinh khủng.

Utah: Vườn quốc gia Zion, Đường mòn ven sông
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/06/vườn-quốc-gia-zion-dường-mon-ven-song/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s