San Francisco: Thăm viếng Chợ Tàu

https://www.facebook.com/media/set/edit/a.561863280613598.1073742031.441529119313682/

Thành phố San Francisco có 4 chợ Tàu, khu chợ ở đường Grant và đường Stockton là chợ Tàu lớn nhất và lâu đời nhất. Thường thường, khi nói tới chợ Tàu San Francisco, người ta muốn nói tới chợ Tàu này. Chợ Tàu này được thành lập vào năm 1848. Đây là một trong những cộng đồng người Hoa đông nhất ở hải ngoại, ngoài nước Trung Hoa.

Chợ Tàu này được du khách thăm viếng còn nhiều hơn cầu “Golden Gate” (Cầu Cổng Vàng) ở San Francisco. Wikipedia tiếng Mỹ đã xác nhận như vậy, không biết đúng không. Người Hoa ở miền Tây Hoa Kỳ rất đông. Những người có ăn học, và có bằng cấp đại học thường sanh sống ở vùng ngoại ô, và cuối tuần họ thường lái xe vô đây đi chợ, kẹt xe kinh khủng.

Người Việt Nam kể cả người Việt gốc Hoa không chen chân vô được chợ Tàu này. Lý do là giá mướn nhà ở đây rất mắc. Người Việt gốc Hoa tụ tập ở khu Little Saigon (Phố Sàigòn Nhỏ) gần đó, ở đường Larkin. Người Việt Nam tụ tập ở vùng San Jose. Phố Sàigòn Nhỏ của người Việt Nam chánh cống nằm ở San Jose, cách chợ Tàu khoảng hơn 1 tiếng lái xe.

Nước Mỹ nơi tôi đang sống rất đặc biệt. Tất cả dân Mỹ đều tới đây từ nhiều nước khác trên thế giới, hoặc vừa mới tới như vợ chồng tôi (cũng được gần 40 năm rồi), hoặc cha mẹ ông bà họ đã tới đây nhiều trăm năm trước.

Lúc tới San Francisco kỷ niệm 50 năm ngày cưới, đoàn du khách chúng tôi được hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn đến ăn tối và tham quan chợ Tàu ở đây, đã được xây cất hơn 160 năm nay.

Chợ Tàu San Francisco là một trong những chợ Tàu lâu đời nhất, và lớn nhất ở Bắc Mỹ. Người Tàu đã đổ xô qua Cali từ những năm 1850 trong phong trào cơn sốt vàng (gold rush). Chợ Tàu San Francisco được xây cất từ dạo đó.

Người Việt Nam mình chỉ mới tới Cali sau này thôi, 39 năm trước, hơn 130 năm sau người Tàu. Người Việt Nam mình, kể cả người Việt gốc Hoa cũng khó chen chân vô cộng đồng người Tàu ở phố Tàu San Francisco.

Mặc dầu dân số chợ Tàu San Francisco không đông bằng ở New York, những kiến trúc nhà cửa tiệm tùng ở đây có vẻ độc đáo và mang nặng văn hóa Tàu hơn chợ Tàu New York. Tác giả quyển tiểu thuyết “The Joy Luck Club” là “Amy Tan” đã sống trong chợ Tàu nầy thời tuổi trẻ, và cuốn tiểu thuyết của bà lấy bối cảnh chợ Tàu này.

Tiểu thuyết của “Amy Tan” được quay thành phim, được nhiều người xem, thu hút thêm du khách đến chợ Tàu này. Tôi nhớ mấy chục năm trước, vợ chồng tôi và nhóm Việt Nam vùng New York, đã rủ nhau đi xem phim này, tâm lý mấy bà Tàu giống tâm lý dân Việt Nam xa quê hương mình quá, mặc dầu sống xa quê hương, nhưng vẫn mơ về một đất nước xa xôi, tình cảm luôn gắn liền với quê hương đất nước bên kia bờ Thái Bình Dương.

Ngoài phim “The Joy Luck Club” ra, còn nhiều phim khác, đặc biệt những chương trình truyền hình dạy nấu ăn Tàu, thường lấy bối cảnh chợ Tàu này.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chợ Tàu San Francisco. Hướng dẫn viên du lịch của chúng tôi dẫn cả đoàn đến đây ăn cơm tối và dạo phố Tàu. Vui lắm. Chúng tôi rất muốn đến “Little Saigon” (Phố Sàigòn Nhỏ), nhưng không thể tách rời khỏi đoàn du lịch được. Rất tiếc. Như các bạn thấy trong những hình chụp được, chợ Tàu San Francisco không đông đúc và ồn ào như ở New York.

Chợ Tàu San Francisco
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/09/chợ-tau-san-francisco-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s