San Francisco: Quảng trường Thống Nhất

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561406657325927.1073742028.441529119313682&type=3&uploaded=19

Quảng Trường Thống Nhất (Union Square) ở San Francisco bang Cali là một quãng trường nhỏ rộng khoảng 2.6 mẫu Anh (Acre), bao quanh bởi đường Geary, Powell, Post và Stockton.

Ở nghĩa rộng, người ta muốn ám chỉ khu phố bao quanh Quảng Trường, gồm nhiều nhà hàng thời thượng, nhiều tiệm tùng thời trang sang trọng, nhiều rạp hát và cơ sở giải trí rất vui. Ở nghĩa rộng nầy, Quảng Trường Thống Nhất là một trong những khu vực mắc tiền và sang trọng được du khách thích nhất nước Mỹ. Lúc Nữ Hoàng Elizabeth thăm Cali, Bà đã cư ngụ tại một khách sạn sang trọng ở Quảng trường này.

Các bạn có bao giờ bỏ quên con tim ở một thành phố nào không? Có anh chàng si tình cho rằng, những thành phố anh đã đi qua, Paris, London, Vienne, không có đâu bằng Saigon hôm qua, không có đâu bằng Saigon mai sau v.v..

Không biết anh chàng si tình này có viếng San Francisco chưa? Đến đây du lịch 3 ngày với người tình trăm năm kỷ niệm 50 năm chung sống, chúng tôi gần như bỏ quên con tim ở đây, trong lòng nặng trĩu lúc ra đi, rất muốn trở lại.

Người Tây Ban Nha đã thành lập thành phố này, và đặt tên San Francisco, có nghĩa là thánh Francisco. Người Trung Quốc theo phong trào tìm vàng đã đổ xô tới đây vào thế kỷ 19 trong thời kỳ cơn sốt Vàng, đặt tên thành phố này là Cựu Kim Sơn, nghĩa là núi vàng cũ. Người Việt Nam ngày xưa thỉnh thoảng gọi thành phố này là Cựu Kim Sơn theo Trung Quốc, có lúc gọi là San Francisco như Mỹ.

Khi đoàn du khách chúng tôi vượt biên giới tiểu bang Nevada trở về California, anh hướng dẫn viên du lịch để cho nghe một vài bài ca về tiểu bang Cali nắng ấm này. Đến lúc chúng tôi vượt biên giới vô thành phố San Francisco, chúng tôi được nghe một vài bài ca khác về những mối tình nảy nở ở thành phố này, sự chia ly đầy luyến tiếc, hay quá. Rất tiếc không có bài ca tiếng Việt nào đủ nổi tiếng để dân chúng thế giới ngâm nga. Tôi cũng không nhớ có bài ca tiếng Việt nào nói về thành phố San Francisco dễ thương này.

Bài tôi thích nhất là bài do Nat King Cole hát “I left my heart in San Francisco”, nghĩa là tôi đã để lại (bỏ quên) con tim ở San Francisco. Phải viếng thăm thành phố nầy vài ngày với người tình trăm năm, các bạn mới nhận thấy được sức quyến rũ của thành phố, rất Tây Phương rất thơ mộng, khác hẳn thành phố ồn ào New York nơi tôi sống 39 năm nay.

Bài nầy trớ trêu thay đã được viết tại thành phố New York nơi tôi sống 39 năm nay, không phải tại San Francisco. Bài này do George Cory (1920-1978) và Douglass Cross (1920-1975) viết vào năm 1953. Tony Bennett đã ca bài nầy đầu tiên.

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu Quảng Trưởng Thống Nhất, Union Square. Trong thời kỳ Nam Bắc phân tranh, nhiều cuộc biểu tình ủng hộ phe muốn đoàn kết dân tộc diễn ra tại quảng trường này, do đó dân chúng đặt tên nơi này là quảng trường thống nhất.

Khu nầy rộng 11,000 thước vuông, nhưng chứa đựng nhiều khách sạn và tiệm tùng sang trọng, do đó hấp dẫn du khách thế giới đến tham quan. Nữ Hoàng Elizabeth của Anh và chồng lúc thăm viếng San Francisco đã cư ngụ tại một khách sạn ở đây.

Nhiều nhà hát loại off-Broadway cũng góp phần làm khu nầy sống động, một trong những khu du lịch, mua sắm và giải trí đắc khách nhất nước Mỹ.

Quảng Trường Thống Nhất rất nổi tiếng, được nhiều phim của Hollywood lấy làm bối cảnh. Đặc biệt nhất là hai phim toát mồ hôi lạnh của Alfred Hitchcock là “Vertigo” và “The Birds” đã thu cảnh ở đây. Francis Ford Coppola cũng quay một vài đoạn phim ở đây trong phim “The Conversation” của ông vào năm 1974. Năm 1978 Philip Kaufman cũng quay một màn ở đây cho cuốn phim “Invasion of the Body Snatchers”.

San Francisco: Quảng trường Thống Nhất
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/07/quảng-trường-thống-nhất-ở-san-francisco-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s