San Diego: Thăm viếng tàu lặn B-29 của Nga

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.561258350674091.1073742027.441529119313682&type=3&uploaded=13

Tàu lặn B-29 của Nga (Soviet Submarine B-39) là tàu lặn loại tấn công của hải quân Sô Viết. Nó còn được biết đến với tên Project 641 thuộc loại tàu lặn Foxtrot, là loại tàu lặn lớn nhất trong số những tàu lặn không nguyên tử của Liên Bang Sô Viết (non-nuclear submarine).

Trong lúc thăm viếng San Diego cuối tháng 7 vừa qua (năm 2011), vợ chồng tôi đã tham quan tàu lặn này, hiện được trưng bày trong Viện Bảo Tàng Hàng Hải ở đây. Ngoài chiếc tàu lặn của Nga B-29, vợ chồng tôi còn thăm viếng một tàu lặn của Mỹ đồng thời với chiếc B-29, tàu lặn USS Dolphin, được đóng vào năm 1968.

Tàu lặn B-29 của Nga được hạ thủy vào tháng tư năm 1967, và trang bị xong vào tháng 12 cùng năm. Nó được đặt dưới quyền sử dụng của hạm đội Thái Bình Dương, và hoạt động trong vùng biển nầy suốt thời chiến tranh lạnh. Sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, tàu B-29 đã viếng thăm hải cảng Đà Nẵng thường xuyên.

Thời oanh liệt đó nay còn đâu? Hiện tàu lặn B-29 đang đậu tại cảng San Diego bên cạnh những đối thủ cũ của nó, như chiếc tàu lặn USS Dolphin của Mỹ. Năm 1994 nó được bán cho Phần Lan (Finland), sau đó nó được bán đi bán lại cho nhiều quốc gia khác nhau.

Rốt cuộc năm 1996 nó được bán cho Mỹ, được đậu tại Seattle, để rồi vào năm 2005 nó được đưa về San Diego, và trưng bày cho du khách xem tại bến cảng ở đây.

Suốt thời kỳ lang thang được bán đi bán lại, những chủ cũ của nó đã đặt tên cho nó là “Black Widow” (Góa phụ đen) và “Cobra” (Rắn Hổ). Cả hai tên này không phải là tên cúng cơm nguyên thủy của nó suốt thời oanh liệt của nó trên biển Thái Bình Dương thời chiến tranh lạnh.

San Diego: Thăm viếng tàu lặn B-29 của Nga
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/30/tham-viếng-tau-lặn-b-29-của-nga/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s