San Diego: Bến cảng San Diego

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.559667287499864.1073742020.441529119313682&type=3&uploaded=26

Bến cảng San Diego (Port of San Diego) nằm trong Vịnh San Diego. Vịnh San Diego (San Diego Bay) là một trong vài Vịnh nước sâu tự nhiên lớn nhất và thuận lợi nhất vùng Tây-Bắc lục địa Mỹ Châu.

Lúc viếng thăm thành phố San Diego, chiều chiều vợ chồng tôi thường đến đây đi bộ lang thang chờ xem mặt trời lặn trên biển Thái Bình Dương rất đẹp. Khi mặt trời lặn ở đây, bên kia chân trời mặt trời đang lên trên nước Việt Nam quê hương nơi tôi sanh.

Bến cảng San Diego (Port of San Diego) nằm trong 30 bến cảng bận rộn nhất nước Mỹ, mỗi năm cảng nầy bốc dở 3,300,000 tấn hàng hóa. Đây là cảng nhập chánh cho các công ty Nhật sau đây: Honda, Acura, Isuzu, Volkswagen, Nissan, Mitsubishi Fuso, và Hino Motors. Phần lớn chuối nhập cảng vô nước Mỹ đều được nhập ở đây.

Vịnh San Diego dài khoảng 19 cây số, và là một hải cảng được người Âu Châu đến định cư sớm nhất. Nó bị Tây Ban Nha đô hộ từ năm 1769. Hiện nay nó là cảng nhà của Đệ Thất Hạm Đội của Hải Quân Hoa Kỳ. Như các bạn biết hạm đội nầy phục vụ trên biển Thái Bình Dương, xa xa bên kia chân trời là biển đông của quê hương Việt Nam nơi tôi sanh.

Khi đến thăm viếng San Diego cuối tháng 7 vừa qua (năm 2011), vợ chồng tôi đã đến lang thang trên bến cảng này. Quang cảnh Vịnh San Diego nhìn từ con đường chạy dọc bến cảng San Diego vui lắm.

Đoạn đường ngắn từ khu Bảo tàng Hàng hải (Maritime Museum) đến làng Seaport Village rất vui và đông du khách. Các bạn có thể thăm viếng nhiều tàu bè được trưng bày ở đây, đặc biệt nhất là hàng không mẫu hạm Midway, tàu lặn của Mỹ và Nga, những chiếc tàu xưa cũ của nước Mỹ, đặc biệt chiếc “Star Of India” (Ngôi sao Ấn Độ).

Tàu buồm “Star of India” được đóng vào năm 1863. Đây là tàu buồm thuộc loại “bark”, nghĩa là tàu 3 buồm trở lên. Tàu nầy từng phục vụ trên đường biển từ Anh đi Ấn Độ và Tân Tây Lan, trước khi đưa về hưu ở Cali năm 1926. Nó được sửa chữa năm 1962-1963, và hiện là tàu xưa cũ nhất còn chạy được trên biển.

Tàu này được ghi vô sổ những địa danh lịch sử của Cali, và được bầu chọn làm địa danh lịch sử của Hoa Kỳ (U.S National Historic Landmark). Đây là một trong những chiếc tàu xưa cũ nhất còn chạy được.

Ngoài ra ở đây còn trưng bày một chiếc tàu lặn của Nga thời chiến tranh lạnh (B-39), và một chiếc tàu lặn của Mỹ USS Dolphin được đóng vào năm 1968. Ngoài ra ở đây còn trưng bày nhiều tàu xưa cũ khác, chẳng hạn chiếc phà Berkeley được đóng vào năm 1898 v.v.

Khu Seaport Village có nhiều quán ăn quán nhậu và tiệm tùng bán đồ cho du khách rất vui. Đi lang thang trên con đường người Tây Ban Nha gọi là Embarcadero, có nghĩa là con đường dọc bến cảng (Harbor Drive), nhìn dân chúng qua lại, nhìn cảnh vật Vịnh San Diego, tàu bè chạy quanh đó, đặc biệt nhìn mặt trời lặn trên Thái Bình Dương rất đẹp.

San Diego: Tham quan Bến cảng San Diego
https://lthdan04.wordpress.com/2011/09/29/bến-cảng-san-diego/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s