Phố Cổ San Diego (Old Town San Diego State Historic Park)

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.559913150808611.1073742021.441529119313682&type=3&uploaded=11

Phố Cổ San Diego (Old Town San Diego) là một khu phố của thành phố San Diego. Đây là nơi người Âu Châu đầu tiên đến định cư tại miền Tây Hoa Kỳ. Khu nầy rộng 230 mẫu Anh, và được bao quanh bởi xa lộ số 8 về phía Bắc, xa lộ số 5 về phía Tây, khu Mission Hills về phía Đông, và khu Bankers Hill về phía Nam. Hai địa danh lịch sử của Mỹ là Pháo Lũy Presidio (Công viên Presidio, Presidio Park), và Phố Cổ “Old Town San Diego Historic State Park ‘ (Công Viên lịch sử Phố Cổ San Diego) đều nằm ở đây.

Người Tây Ban Nha đã tới đây đầu tiên, đã đóng đồn luỹ và lập nhà thờ ở đây, từ đó họ lan rộng chiếm thuộc địa vùng đất nước Mỹ hoang vu miền Tây. Gaspar de Portolà đã lập đồn luỹ ở đây lấy tên “San Diego Presidio” (Pháo Lũy San Diego). Junípero Serra một tu sĩ dòng Thánh Francis (Franciscan) đã lập họ đạo ở đây gần Pháo Lũy, tên “Mission San Diego de Alcalá”.

Theo chân quân đội và họ đạo, dân chúng đến đây lập nghiệp càng ngày càng đông. Năm 1834 chánh phủ Mễ Tây Cơ (Mexico) chánh thức nhìn nhận San Diego là một thành phố (Pueblo). Tuy nhiên qui chế này bị bãi bỏ vào năm 1838 vì dân số thay vì tăng, lại giảm bớt quá nhiều.

Năm 1850 khi Hoa Kỳ chánh thức được quyền cai trị San Diego, chánh phủ Mỹ quyết định đây là thủ phủ của quận San Diego, mặc dầu lúc đó thành phố này chỉ có 650 cư dân. Lúc đó thành phố này chỉ có Phố Cổ thời, chưa phát triển mạnh như ngày nay.

Từ năm 1860 trở đi, người ta bắt đầu xây cất thành phố mới gần bến cảng hơn, rất tiện cho giao thương và thương mại, nên dân chúng càng ngày càng đến đây lập nghiệp rất đông. Phố Cổ từ đó ít ai sanh sống.

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh Phố Cổ San Diego (Old Town San Diego Historic State Park), một địa danh lịch sử của bang California, được ghi vô sổ những địa danh lịch sử của Mỹ (National Register Of Historic Places) vào năm 1971.

Trong Phố Cổ này, vẫn còn một số nhà của thời xa xưa, người Âu Châu đầu tiên đặt chân đến vùng đất này. Lúc đó ở đây chỉ có một trại lính, và một phái đoàn truyền giáo theo chân quân đội.

Những di tích này vẫn còn được bảo tồn, và thêm vào đó còn một số kiến trúc của thời kỳ xa xưa từ năm 1820-1870, lúc đó là người Tây Ban Nha đến định cư ở đây.

Công viên lịch sử tiểu bang Cali được thành lập từ năm 1968, với mục đích bảo tồn lịch sử bang này, và lịch sử định cư miền viễn Tây ở giai đoạn xa xưa nhất. Có thể nói, lịch sử miền Cali nhiều người Việt Nam sanh sống đã bắt nguồn từ Phố Cổ này.

Phố Cổ San Diego (Old Town San Diego State Historic Park)
https://lthdan04.wordpress.com/2011/08/02/phố-cổ-san-diego-old-town-san-diego-state-historic-park/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s