Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada.

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566125390187387.1073742058.441529119313682&type=3&uploaded=15

“Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada nằm phần lớn trong dãy núi Rocky (Rặng Thạch Sơn) của vùng Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada. Đây là một dãy núi dài khoảng 4,830 cây số, chạy dài từ vùng cực Bắc của bang British Columbia của Canada đến bang New Mexico vùng Tây Nam Hoa Kỳ.

Vợ chồng tôi chỉ viếng những Vườn Quốc Gia ở vùng Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada như “Glacier National Park” (Vườn Quốc Gia Sông Băng) của Mỹ, Vườn Quốc Gia Kootenay, Banff và Jasper của Canada. Những vườn quốc gia ở Canada thuộc Di Sản Thế Giới được UNESCO nhìn nhận.

Tour du lịch chúng tôi đi tên “Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada”. Tour này bắt đầu từ thành phố Seattle ở Mỹ, đi xuyên qua bang Washington, Idaho và Montana, và vượt dãy núi Cascade trước khi đến Vườn Quốc Gia Glacier. Ở đây còn 26 dòng sông băng và 130 hồ nước đặt tên theo các đỉnh núi trong dãy Rocky. Vườn Quốc Gia Glacier là một phần của công viên hòa bình quốc tế tên Waterton Glacier.

Dãy núi Rocky của Canada (Canadian Rockies) là một phần của dãy núi Rocky Bắc Mỹ nằm trong lãnh thổ của Canada. Nó là một phần của dãy núi Canadian Cordillera chạy dài từ đồng bằng trung tâm (Interior Plains) của bang Alberta đến rảnh núi Rocky (Rocky Trench) của bang British Columbia. Ở đây có nhiều Vườn Quốc Gia của Canada, di sản thế giới được UNESCO công nhận như Kootenay, Banff và Jasper. Đỉnh cao nhất dãy núi này là núi Robson cao 3,954 thước. Vợ chồng tôi đã đến đây.

Vườn quốc gia Glacier (Sông Băng) là một khu đất rộng khoảng 1,000,000 mẫu Anh trong vùng núi rừng Rocky (Rocky Mountains), trong đó có khoảng 130 hồ nước (Lake), hơn 1,000 loại cây cỏ và hơn 100 loài thú vật khác nhau.

Hệ thống sinh thái đặc biệt này đã được chánh phủ Mỹ chấp nhận bảo tồn như một “Công Viên Quốc Gia” (National Park) từ năm 1910. Nó được UNESCO nhìn nhận là “Biosphere Reserves” (Hệ sinh thái dự trữ) từ năm 1976, và “Di Sản Thế Giới” (World Heritage) từ năm 1995.

Vườn Quốc Gia Kootenay (Kootenay National Park) nằm trong dãy Rockies của Canada, phía Đông-Nam tiểu bang British Columbia. Nó là một phần của 4 Vườn Quốc Gia thuộc dãy núi này được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới vào năm 1984.

Nó không rộng lớn lắm, diện tích chỉ 1,406 cây số vuông. Độ cao của vùng rừng núi thuộc Vườn Quốc Gia này từ 918 thước ở cửa vô tới 3,434 thước ở ngọn núi Deltaform (Deltaform Mountain). Ngọn núi này nằm ở đường phân chia lục địa Mỹ Châu (Continental divide). Đây là điểm nếu các bạn làm đổ nước ở đây, phân nửa số nước này sẽ chảy về phía Đại Tây Dương, phân nữa kia sẽ chảy về phía Thái Bình Dương.

Vườn Quốc Gia này được thành lập vào năm 1920 dựa trên thỏa hiệp giữa tiểu bang British Columbia và Chánh Phủ Liên Bang, theo đó nếu chánh phủ xây đường xa lộ chạy ngang qua đây, chánh quyền địa phương sẽ nhượng quyền sở hữu một dãy đất 8 cây số chiều ngang và 94 cây số chiều dài để làm Vườn Quốc Gia.

Vườn quốc gia Banff ở bang Alberta Gia Nã Đại là Vườn quốc gia đầu tiên của nước này, và là Vườn quốc gia thứ hai ở miền Bắc Mỹ, sau Vườn quốc gia Yellowstone. Đây là một di sản thế giới.

Nó là vườn lâu đời nhất Canada nằm trong dãy núi Rocky cách thành phố Calgary từ 110 đến 180 cây số về phía Tây. Nó được thành lập năm 1885. Nó rộng khoảng 6,641 cây số vuông và bao gồm nhiều đồi núi, hồ, sông, sông băng, đồng băng và rừng thông.

Cùng với Vườn Quốc Gia Jasper và Kootenay và một vài Vườn Quốc Gia hoặc Vườn địa phương khác trong dãy núi Rocky, nó được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới vào năm 1984.

Vườn Quốc Gia Banff là vườn được nhiều du khách đến tham quan nhất nước Canada. Mỗi năm có khoảng 5 triệu người đến đây thăm viếng, và khoảng 5 triệu người khác du lịch đi ngang qua đây không ghé lại. Muốn ghé lại phải xin giấy phép đặc biệt.

Vườn Quốc Gia Jasper là một di sản thế giới từ năm 1984. Nó là một trong những Vườn Quốc Gia nằm trong dãy núi Rocky của Canada được UNESCO nhìn nhận là di sản thế giới. Vườn quốc gia Jasper lớn nhất trong số những vườn quốc gia thuộc dãy núi Rocky của Gia Nã Đại, những vườn quốc gia kia là Banff, Kootenay và Yoho. Diện tích của Vườn quốc gia Jasper khoảng 10,878 cây số vuông.

Mời các bạn đọc những bài viết về Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada.”

Những Vườn Quốc Gia Miền Tây-Bắc Hoa Kỳ và Canada.
http://lthdan.wordpress.com/2013/11/18/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-cac-vuon-quoc-gia-mien-tay-bac-hoa-ky-va-canada/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s