Florida: St Augustine thành phố lâu đời nhất của Mỹ

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566277413505518.1073742060.441529119313682&type=3

Đến Florida trốn lạnh mùa đông và ăn Tết ta, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng thành phố lâu năm nhất của Mỹ, là St Augustine. Thành phố này được xây dựng vào thế kỷ 16, vẫn còn phảng phất những nét cổ xua, quyến rũ của thời quá khứ xa xưa.

St Augustine được Pedro Menendez de Aviles xây cất vào năm 1565 trên bãi biển miền Đông Bắc vùng Florida. Đây là nơi định cư vĩnh viễn đầu tiên của người Âu Châu trên đất Mỹ. Thành phố New York nơi tôi đang sống được xây cất từ năm 1624 như một trạm mậu dịch thương mại của người Hòa Lan (Hà Lan).

Đây là thành phố cổ xưa nhất nước Mỹ, độc đáo nhất và được nhiều du khách bầu chọn là thành phố quyến rũ nhất. Khu lịch sử của thành phố này vẫn còn giữ lại những con đường lót đá ngày xưa. Nhà cửa ở đây rất dễ thương, pha lẫn kiến trúc của nhiều thời đại, thời Spain đô hộ, thời Anh Quốc đô hộ, và sau này thời kỳ Florida thuộc miền Nam, và cuối cùng thuộc nước Mỹ.

Đường phố St Augutine có sức quyến rũ và duyên dáng độc đáo, không đâu bằng. Pháo đài San Marcos của người Tây Ban Nha ngày xưa nay trở thành một di tích lịch sử quốc gia của Mỹ (National Monument).

Pháo đài này được xây cất vào thế kỷ 16. Đây là một tiền đồn của đế quốc Spain, bảo về sự giao thương và quyền hành của nước này ở vùng bờ biển nước Mỹ. Lúc đó vùng biển Caribe ngoài khơi Florida có nhiều hải tặc đe dọa sự giao thương giữa Spain và các đảo trong vùng biển Caribe. Ngoài ra lúc đó các cường quốc Âu Châu đang tranh nhau quyết liệt vùng bờ biển Florida, Georgia và Carolina.

St Augustine là một thành phố dễ thương và nhiều lịch sử. Muốn tham quan thành phố, các bạn nên mua vé xe Trolley. Giá vé khoảng 20 đô la, được dùng trong 3 ngày. Các bạn có thể xuống bất cứ trạm nào trong 22 trạm của xe này, tản bộ đi thăm viếng phố xá, viếng bảo tàng viện, giải trí, ăn uống, và trở lên xe đi tiếp. Có người đến đây cả tuần để tham quan thành phố. Tuy nhiên theo tôi, ở đây 3 ngày cũng đủ để các bạn tham quan phố cổ ở đây.

St Augustine thành phố lâu đời nhất của Mỹ

https://lthdan04.wordpress.com/2011/02/03/an-tết-xa-nha-22-st-augustine-thanh-phố-lau-dời-nhất-của-mỹ/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s