Cali: Thác Yosemite Falls

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.566015350198391.1073742057.441529119313682&type=3&uploaded=15

Tại công viên quốc gia Yosemite có hơn 10 thác nước rất đẹp, cao nhất và nổi tiếng nhất phải kể Yosemite Falls (Thác Yosemite), được xếp hạng 6 trên thế giới, mỗi năm hơn 3,000,000 du khách đến tham quan. Yosemite là một di sản thế giới từ năm 1984.

Yosemite Falls (Thác Yosemite) là một thác nước cao nhất vùng Bắc Mỹ, tức là Hoa Kỳ và Canada. Thác này nằm ở công viên quốc gia Yosemite. Trong entry trước (Công viên quốc gia Yosemite), tôi đã trình bày tổng quát về công viên này, những cái hay, đẹp, nổi tiếng thế giới của công viên này.

Yosemite Falls (Thác Yosemite) cao khoảng 739 thước, chiều cao tổng cộng của thác phía trên (upper falls), thác giữa và thác phía dưới (lower falls). Thác nầy cao hàng thứ 6 trên thế giới. Hiện nay với sự khám phá mới đây một thác mới tên Gocta Cataracts, một vài người xếp Thác Yosemite hạng 7.

Nhìn từ xa, thác có vẻ như có hai phần, nhưng thật ra thác được chia thành 3 đoạn, đoạn trên cao khoảng 436 thước, đoạn giữa cao khoảng 205 thước, và đoạn cuối cao khoảng 98 thước.

Với độ cao 436 thước Thác Trên (Hay Thác Thượng, Upper Yosemite Falls), được xếp vào danh sách 20 thác cao nhất thế giới. Có đường mòn (Trails) dẫn các bạn đến dưới chân Thác Trên, hoặc đầu bên trên.

Thác Giữa (hay Thác Trung, Middle Cascades) thật ra là 5 đoạn khác nhau, gộp lại gọi chung là Thác Giữa (hay Thác Trung). Tổng cộng chiều cao của đoạn này là 205 thước, cao gấp đôi đoạn dưới (hay Thác Hạ, Lower Yosemite Fall). Tuy nhiên vì hẻm núi ở đây hẹp, đặc biệt vì không có đường mòn dẫn tới đây quan sát, nên ít ai biết được đoạn này. Nhìn thác Yosemite từ nhiều điểm quan sát khác nhau, du khách hoàn toàn không thấy được đoạn này. Một vài người leo núi muốn đến gần đây quan sát, rốt cuộc phải nhờ trực thăng đến giải cứu, vì đường đi trơn trợt và nguy hiểm.

Thác dưới (hay Thác Hạ, Lower Yosemite Fall) chỉ cao 98 thước, nhưng vì có đường dẫn tới chân Thác, nên du khách đến đây đông nhất. Phần lớn du khách chỉ đến quan sát Thác Yosemite ở đây mà thôi. Nước thác Yosemite (Yosemite Falls) chảy xuống lạch Yosemite (Yosemite Creek), từ đây nước đổ vô sông Merced gần đó.

Mùa xuân và đầu hè thác nhiều nước rất đẹp. Cuối hè và đầu thu thác ít nước trông rất xấu. Những năm ít tuyết Thác Yosemite ngưng chảy vào cuối hè và suốt mùa Thu. Lợi dụng cơ hội này, nhiều tay leo núi đến đây tìm cách chinh phục Thác. Việc làm này rất nguy hiểm, vì Thác mặc dầu khô nhưng cũng trơn trợt, và nhất là ở đây có những cơn bảo bất ngờ, thổi bay mấy tay leo núi nầy khỏi vách đá cao.

Vợ chồng tôi tới đây một ngày cuối xuân, sắp sang hè, nên thác nước chảy ùn ùn rất đẹp. Từ chổ đậu xe, con đường dẫn tới thác, cây cối um tùm, du khách đến đây thưởng ngoạn, vui hưởng một ngày cuối xuân nắng ấm, một vài họa sĩ đến ngồi vẻ cảnh thác rơi, cuộc đời đáng sống quá.

Chúng tôi tuổi đã 77, nhưng thật ra chỉ mới nhàn hạ, vui hưởng cuộc đời 15 năm sau này thôi, rất tiếc thời tuổi trẻ sống trong chiến tranh loạn lạc, lúc nào cũng chạy giặc, lúc nào cũng làm lại cuộc đời, nghĩ lại thấy vô lý quá, lịch sử quá tàn nhẫn đối với những người Việt Nam như tôi.

Wikipedia có kể lại một câu chuyện huyền thoại của người bản địa ở đây. Ở dưới chân Thác có làng của người Ahwahneechee. Theo một truyền thuyết hồ nước dưới chân Thác Yosemite có hồn ma của nhiều phù thủy mà dân bản địa ở đây gọi là “Piloti”. Một người đàn bà đến đây múc nước. Nhưng khi đổ nước ra, nước đầy rắn. Đêm đó, tức giận vì bà này đã xâm phạm đến họ, họ đã tạo ra cơn gió mạnh hút bà, nhà bà và đứa con nhỏ vô lòng Hồ nước ở đây.

Cali: Thác Yosemite Falls
https://lthdan04.wordpress.com/2010/06/05/thac-yosemite-falls-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s