Trung tâm lịch sử Buffalo Bill ở Cody

Cody cách vườn quốc gia Yellowstone một tiếng lái xe. Tại Cody có một bảo tàng viện nổi tiếng, tên “Buffalo Bill Historical Center“, Trung tâm lịch sử Buffalo Bill. Tôi và người tình trăm năm đã đến đây tham quan. Trong bài này xin chia sẻ với các bạn một số xác ướp thú vật Vùng Yellowstone được trưng bày ở đây.

Bò rừng

Nai anxet (Elk)

Trung Tâm lịch sử Buffalo Bill (Buffalo Bill Historical Center) là một trung tâm trưng bày những đồ vật của miền Tây Hoa Kỳ thời cao bồi tìm vàng ngày xưa. Trung tâm có nhiều tượng đồng giá trị diễn đạt đời sống, lịch sử và văn hóa miền Tây Hoa Kỳ thời cơn sốt vàng, dân chúng đổ xô về miền Tây tìm vàng.

Linh dương sừng tỏa (pronghorn)

Hươu con la (Mule deer)

Trung tâm này góp phần quan trọng giúp tôi hiểu được tâm hồn và lịch sử của miền Tây nước Mỹ nơi tôi đang sống. Miền Tây nước Mỹ quan trọng đối với tôi, vì ở Cali có cộng đồng Việt Nam đông nhất thế giới, ngoài nước Việt Nam.

Trung Quốc đô hộ Việt Nam 1,000 năm, nhưng chưa có một cộng đồng Việt Nam đông đảo, năng động vẫn giữ được bản sắc dân tộc bằng ở Cali. Nước Pháp đô hộ Việt Nam 100 năm, nhưng cũng như Trung Quốc không có một Trung Tâm Việt Nam nào lớn. Khu chợ Việt Nam ở Paris lúc tôi tham quan thành phố này mấy năm trước, vẫn lèo tèo hơn chợ Việt Nam ở khu Little Saigon, miền Cali nắng ấm.

Sư tử núi (Mountain lion)

Tuần lộc (Moose)

Trung tâm lịch sử Buffalo Bill có 5 tòa nhà lớn: bảo tàng viện Buffalo Bill (Buffalo Bill Museum), bảo tàng viện da đỏ vùng đồng bằng (Plains Indians Museum), Phòng triển lãm nghệ phẩm miền Tây (Whitney Gallery of Western Art), Bảo tàng viện súng của Cody (Cody Firearms Museum), và Bảo tàng viện lịch sử tự nhiên Draper (Draper Museum of Natural History).

Chó sói đồng cỏ (Coyote)

Gấu muối tiêu (Grizzly bear)

Chó sói (Wolf)

Trước khi rời Cody đi vườn quốc gia Yellowstone, mời các bạn xem một số đồ vật trưng bày tại Bảo Tàng Viện này. Xin chia sẻ với các bạn một số xác ướp thú vật đã từng sống trong vùng đồi núi Yellowstone, được trưng bày trong bảo tàng viện lịch sử tự nhiên (Draper Museum of Natural History).

Trong entry tới tôi sẽ post một số tác phẩm điêu khắc và họa phẩm được trưng bày tại đây, diễn tả đời sống tại miền Tây ngày xưa. Một vài họa phẩm vẻ lại những cảnh vật tuyệt vời của Hẻm Núi Vàng Yellowstone.

Bức tranh “Buffalo Drive” (“Lùa bò rừng”) của họa sĩ W. R. Leigh (1866-1955) vẻ xong năm 1947

Sau này khi đi thăm viếng vườn quốc gia rộng mênh mông này, chúng ta khó thấy những thú vật nầy xuất hiện. Tại trung tâm các bạn có thể xem video, và nghe âm thanh của thú vật, rất sống động. Ngoài ra các video giải thích cặn kẽ đời sống tự nhiên của thú vật và chim chóc vùng Yellowstone, rất ích lợi cho du khách trước khi đến Vườn quốc gia này.

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, wyoming, Yellowstone và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s