Tatanka, câu chuyện bò rừng

Lúc thăm viếng khu đồi núi Black Hills (Đồi màu đen) của người da đỏ ở Nam Dakota, tôi và người tình trăm năm đã thăm viếng trung tâm văn hóa da đỏ của Kevin Costner. Trung tâm nầy tên Tatanka. Tatanka theo người da đỏ Lakota có nghĩa là bò rừng.

Các bạn thích xem chiếu bóng chắc còn nhớ tên của Kevin Costner, một tài tử lớn của Mỹ. Cuốn phim “Dances with Wolves” (Nhảy múa cùng bầy sói) của Kevin Costner thành công mỹ mãn, đoạt 7 giải thưởng Academy Awards, và giải thưởng Golden Globe phim hay nhất, hạng drama (kịch).

Quần áo Kevin Costner mặc trong phim Dances with Wolves, được trưng bày tại trung tâm Tatanka

Phim “Dances with Wolves” (Nhảy múa cùng bầy sói) do Kevin Costner đạo diễn và đóng vai chánh, được thực hiện suốt 5 năm trong vùng đồi núi Black Hills của người da đỏ Lakota.

Phim nói tiếng Lakota, và phụ đề tiếng Anh. Kevin Costner đóng xuất sắc vai Trung Úy John J. Dunbar được cử đi vùng biên giới giữa Mỹ trắng và da đỏ, nhưng rốt cuộc đã yêu một cô gái da đỏ và trở thành người bạn của bộ lạc da đỏ Sioux. Cuộc tình thơ mộng nhưng đầy bi thảm của ông đã làm xúc động nhiều triệu con tim trên thế giới.

Năm 2,007 phim “Dances with Wolves” được Thư Viện Quốc Hội Mỹ (Library of Congress) quyết định bảo tồn, được ghi trong Sổ National Film Registry, vì những giá trị văn hóa, lịch sử và nghệ thuật của phim.

Nghe thuyết trình về lịch sử bò rừng, và công dụng của bò đối với người da đỏ

Da bò rừng được dùng làm nhà

Năm năm đạo diễn và đóng phim này, Kevin Costner dần dà có nhiều cảm tình với người da đỏ, ngôn ngữ và văn hóa da đỏ Lakota trong vùng đồi núi South Dakota và Wyoming.

Ông đã xây cất một trung tâm rất lớn triển lãm văn hóa da đỏ, tên “Tatanka, Story of the bison”, nói về tương quan giữa người da đỏ và bò rừng.

Trước đây vùng Bắc Mỹ có trên 30,000,000 bò rừng bison. Cuối thế kỷ 19, số này chỉ còn dưới 1,000. Tại trung tâm Tatanka có trưng bày nhiều tượng đồng rất lớn diễn đạt cảnh săn bò rừng của người da đỏ. Những tượng đồng này được điêu khắc trong 7 năm, rất đồ sộ.

Những tượng đồng săn bắn bò rừng này được thực hiện trong 7 năm

Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh chuyến tham quan trung tâm văn hóa da đỏ Tatanka của Kevin Costner gần thành phố Deawood, một thành phố nổi tiếng thời Tìm Vàng (Gold rush, cơn sốt vàng).

Đặc biệt ở đây có 300 người Trung Quốc thế kỷ trước cũng lưu lạc đến đây tìm vàng sống với bọn cao bồi da trắng, và khi chết họ được chôn tại nghĩa địa ở đây. Vợ chồng tôi có viếng thăm nghĩa địa này, xin chia sẻ với các bạn ở một entry sau.

“Kevin Michael Costner (sinh ngày 18 tháng 1 năm 1955) là một diễn viên điện ảnh, nhà sản xuất phim, đạo diễn Hoa Kỳ và đã giành Giải Oscar. Ông từng được đề cử 3 giải BAFTA (British Academy of Film and Television Arts Awards), giành được hai giải Oscar và một Giải Quả Cầu Vàng (Golden Globe Award). Costner đóng vai chính đầu tiên năm 1987 trong phim The Untouchables, cùng với Sean Connery, Robert De Niro và Andy Garcia.

Kevin Costner nổi tiếng với vai Trung úy John J. Dunbar trong phim Nhảy múa cùng bầy sói (Dances with Wolves), vai Jim Garrison trong phim JFK và vai Ray Kinsella trong phim Field of Dreams. Costner cũng đã nhận Giải Mâm xôi vàng vì bộ phim Thủy giới (Waterworld) và thất bại trong nhiều dự án làm phim khác.” (Nguồn: Wikipedia).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, south dakota và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s