Công viên Custer (South Dakota)

Công viên Custer là công viên đầu tiên và lớn nhất bang Nam Dakota. Bầy bò rừng ở đây đông nhất thế giới, tự do chạy rong trong công viên, đặc biệt lắm.

Như đã trình bày trong entry trước, Custer là tướng thống lãnh đoàn quân da trắng đánh da đỏ. Trong trận Little Bighorn ông cùng tất cả binh sĩ đánh đến viên đạn cuối cùng, tất cả đều tử trận không ai sống sót. Custer là anh hùng của phía da trắng.

Washington Profile (Tượng Washington nhìn nghiêng)

(Trên đường vô công viên Custer, có một chỗ du khách thường dừng xe lại chụp hình. Đó là tượng Tổng Thống Washington nhìn nghiêng của Núi Rushmore xa xa, rất đặc biệt.)

Ngày nay trong vùng Black Hills nầy, có một thành phố và một công viên đặt tên Custer. Công viên Custer rất lớn, khoảng 71,000 mẫu Anh, với nhiều cảnh đẹp và thú vật đủ loại như bò rừng, nai, lừa, dê núi, cừu sừng lớn (bighorn sheep), linh dương (antelope), sư tử núi (mountain lion) v.v.

Công viên Custer có nhiều cảnh đẹp đặc biệt như hồ Sylvan, con đường núi Needles Highway, và một đường khác tên Iron Mountain Road. Hai con đường vừa kể rất đẹp và thơ mộng.

Sylvan Lake (Hồ Sylvan)

(Hồ Sylvan là một thắng cảnh nổi tiếng của công viên Custer. Trong phim National Treasure: Book of Secrets được trình chiếu năm 2007, có một đoạn quay hồ này. Trong phim các bạn tưởng hồ Sylvan nằm ngay đằng sau Núi Tổng Thống Mt Rushmore. Thật ra hồ cách Núi Rushmore năm dặm Anh, khoảng trên 8 cây số).

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh hồ Sylvan và đường Needles Highway. Trong entry tới, tôi sẽ chia sẻ với các bạn nhiều hình ảnh con đường Iron Mountain rất đẹp, có hai đường hầm từ đó chúng ta có thể thấy hình các Tổng Thống Mỹ xa xa trên núi Rushmore.

Đặc biệt tôi sẽ post một số hình bầy bò rừng và bầy lừa ở công viên này. Bầy bò rừng bison nầy đông nhất thế giới, hơn 1,000 con chạy tự do trong công viên. Bầy lừa do đám công nhân hầm mỏ trước đây dùng chuyên chở dụng cụ xuống mỏ, bây giờ bỏ lại, đi long nhong trong công viên.

Theo luật, thú vật được quyền ưu tiên đi đường, nên xe cộ phải ngừng lại để cho thú vật tự do đi qua đường.

Needles Highway (Con đường núi nhọn như kim)

(Con đường này dài khoảng 23 cây số chạy suốt công viên Custer, rất đẹp. Núi hai bên nhọn và dài như mũi kim nên đường được đặt tên là con đường nhiều mũi kim. Đường này có hai đường hầm rất hẹp, chiều cao 4 thước, chiều rộng 3.4 thước nên ít xe đi qua, chỉ xe du khách mà thôi. Cảnh núi đá trên con đường này rất thơ mộng.)

” Công viên Custer là công viên tiểu bang, chi phí điều hành do ngân sách South Dakota đài thọ. Công viên rộng 71.000 acres, là nơi gây dựng, nuôi dưỡng các loại thú hiếm, đặc biệt là bisons.

Trong hai thế kỷ 18 và 19, trâu (bison, cũng được gọi là buffalo) là hình ảnh quen thuộc trên các cánh đồng cỏ ở Hoa Kỳ, đến hàng triệu con. Nhưng đến năm 1900, gần như sắp diệt chủng, còn không tới 1.000 con ở cả Bắc Mỹ.

Năm 1914, 36 con trâu bisons được mua về dưỡng nuôi ở công viên Custer và đến thập niên 60, đàn buffalo nơi đây lên được 2.500 con. Mùa đông, các cánh đồng cỏ ở công viên Custer chỉ có đủ cỏ nuôi 1.000 con bisons. Vì vậy, vào tháng 11 hàng năm có bán đấu giá các con trâu già 9,10 tuổi để làm thịt.

Hiện nay bầy trâu Mỹ ở công viên Custer là bầy lớn nhất ở Hoa Kỳ. (Trong lần viếng công viên trước đây, tôi thấy một bison con màu trắng, loại rất hiếm, như bạch tượng ở Thái Lan. Thổ dân địa phương tin bison trắng là một điềm lành.)

Trâu Mỹ (bison) khác trâu nước Việt Nam (water buffalo), có sừng ngắn, đuôi ngắn, trên vai lưng có cục bướu, đầu cổ có lông dài như bộ râu. Về mùa đông, trâu Mỹ có lông dài để che thân, chống lạnh. Bison có thể cân nặng tới 2.000 pounds và cao 5-6 feet.

Cảnh trí quanh công viên Custer đẹp. Trên đường về đi Reptile Gardens, một đoàn xe dài chạy thật chậm, có khi phải dừng lại khá lâu vì phải chờ các gia đình trâu Mỹ đang thong thả đi nghênh ngang giữa đường, dạo cảnh, mặc thế sự thăng trầm, sống đời phó thác..” (Nguồn: Tập san Dấn Thân).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s