Con đường Iron Mountains (gần Mt Rushmore)

Đường Iron Mountains nối liền công viên Custer với núi Tổng Thống Mt Rushmore. Các bạn có bao giờ thấy hình 4 Tổng Thống Mỹ được điêu khắc trên một ngọn núi cao trong các phim ảnh lần nào chưa? Đó là núi Tổng Thống Mt Rushmore.

Nếu các bạn đi trên con đường này, khi qua hai đường hầm, các bạn có thể nhìn thấy xa xa ngọn núi Tổng Thống, uy nghi và đẹp lắm, với hình 4 Tổng Thống lớn tiêu biểu cho nước Mỹ.

Iron Mountains Road (Đường Iron Mountain) là một đường nhỏ, phong cảnh đẹp và thơ mộng. Đi trên đường này, chúng ta sẽ qua hai đường hầm, từ cửa hầm có thể thấy xa xa hình 4 Tổng Thống Mỹ trên Núi Mt Rushmore, thật đẹp.

Con đường Iron Mountains (lấy từ Internet)

Con đường Iron Mountains này có tên US Route 16 A nối liền thành phố Keystone với Công Viên Custer và núi Tổng Thống Mt Rushmore. Đường nhỏ uốn lượn cong queo, có chỗ cong như đuôi con heo, người Mỹ gọi là pigtails, rất đẹp.

Con đường này đẹp nổi tiếng, chỉ dành riêng cho du khách đi, cấm không cho xe vận tải hay xe chở hàng chạy.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh con đường nhỏ đặc biệt này. Trên đường đi đến núi Rushmore, đoàn du khách chúng tôi phải dừng xe lại chờ đám lừa đi qua đường xong mới đi được. Theo luật thú vật có quyền ưu tiên qua đường.

Bầy lừa này trước đây do công nhân hầm mỏ vùng này dùng để chở dụng cụ xuống mỏ. Từ ngày mỏ đóng cửa, công nhân bỏ đám lừa này đi lang thang tự sanh sống trong công viên Custer.

Bầy lừa ở vườn Custer

Hôm nay mới chỉ là ngày thứ ba của hành trình du lịch, đúng hơn mới là ngày thứ nhì khi đoàn du lịch rời khỏi Denver. Chương trình còn dài. Rất nhiều chuyện hay một vài ngày nữa sẽ từ từ đến. Mời các bạn kiên nhẫn đón xem trong vài entry tới. Cam đoan rất đặc biệt.

Sau 14 ngày khi kết thúc chuyến đi, nhiều người phát biểu, chúng tôi biết các Vườn quốc gia như Yellowstone, Bryce, Grand Teton, Zion, những danh lam thắng cảnh như hồ Powell, hẻm núi Antelope, hẻm núi Grand Canyon rất đẹp.

Nhưng chúng tôi không ngờ cảnh đẹp như thế này. Hình chụp chúng tôi được xem suốt đời, thật không diễn tả hết được những gì chúng tôi cảm nhận thật sự khi đứng trước những cảnh này.

Iron Mountain Road

(Con đường nhiều cảnh đẹp Iron Mountain dẫn tới núi Tổng Thống Rushmore. Đường này có hai đường hầm, từ đó chúng ta có thể thấy các Tổng Thống Mỹ xa xa trên ngọn núi Rushmore.)

” Hàng năm tại công viên quốc gia Custer ở bang Nam Dakota, Mỹ thường có ngày hội của các chàng “cow-boys” (và cả các nàng cow-girls) quy tụ các chàng và nàng chăn bò hết sức chuyên nghiệp, biểu diễn chăn bò rừng cho hàng chục nghìn du khách đến chứng kiến và tôn vinh nghề chăn bò ở Mỹ (chủ yếu là miền Tây nước Mỹ).

Giám định cuộc thi tài của các anh chị chăn bò “tay nghề cao” này là khoảng mười nhân viên lão luyện của công viên Custer. Các nhân viên này đều là các cao bồi sừng sỏ một thời, bắt bò rừng như bắt nhái, bắn súng lục hai tay bá phát bá trúng, mà nam diễn viên gạo cội Clint Eastwood của Mỹ thường diễn tả trong các phim Viễn Tây hồi những năm 1950, 1960…

Một toán cao bồi lùa bò rừng về chuồng trên đồi cỏ, trông rất ngoạn mục.

Quả thật đi xem ngày hội này về, nhiều thanh niên Mỹ say mê đời sống lý thú của các anh chị chăn bò chuyên nghiệp ở Mỹ, đã không ngần ngại “về miền Tây” chăn bò. Vì vậy mà danh hiệu “cao bồi Mỹ” luôn luôn hấp dẫn và tồn tại như một nét đặc trưng của nước Mỹ.

Buổi chiều hàng ngày các anh, chị cao bồi quây quần từng nhóm đàn hát, ăn uống, vui chơi rất lý thú..” (Nguồn: BaoMoi.com).

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s