Bò rừng ở công viên Custer

Các bạn có bao giờ đối diện với một đàn bò rừng lớn con, mỗi con nặng hơn 2,000 pounds chưa? Tôi và người tình trăm năm có lần cảm nghiệm được hoàn cảnh này, tại tiểu bang South Dakota (Nam Dakota). Lúc đó vợ chồng tôi đang tham quan công viên Custer rất đẹp và nổi tiếng.

Bầy bò rừng ở công viên Custer

Công viên Custer có một bầy bò rừng đông nhất thế giới được chạy rong trong công viên, hơn 1,500 con, mỗi con nặng trên 2,000 pounds. Bò rừng này chưa thuần hóa nên đôi khi nguy hiểm có thể làm du khách bị thương.

Trong entry trước, tôi đã chia sẻ với các bạn một vài danh lam thắng cảnh của công viên Custer như hồ Sylvan, được quay một đoạn trong phim nổi tiếng National treasure: Books of secret được trình chiếu năm 2007.

Tôi cũng đã post một vài hình về tượng đá núi Tổng Thống Washington nhìn nghiêng, nhìn từ một chỗ trong công viên Custer, nhìn về phía núi Rushmore.

Cũng trong entry trước, tôi đã chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh con đường thơ mộng rất đẹp mang tên “Needles Highway“, hai bên đường là núi hình kim nhọn đâm cao lên trời. Có một chỗ núi có hình dạng của lỗ kim. Muốn xem hình trở lại, mời các bạn click vô link sau đây:

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=10003071

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh bầy bò rừng rất đông trong công viên Custer. Thịt bò rừng thơm và ngon đặc biệt.

Tôi đã thưởng thức một vài món bò rừng như hamburger, ra gu, soup đậu chili, và đặc biệt bò rừng bít tết, ngon và thơm lần đầu tiên được ăn tại đây. Bò Kobe ngon và mềm, nhưng tôi thích thịt bò rừng chiên bít tết theo lối Nam Dakota hơn. Nếu có dịp đến đây du lịch, các bạn ăn thử một lần xem sao.

Mấy trăm năm trước bò rừng vùng đất Bắc Mỹ rất đông, khoảng vài chục triệu con. Tuy nhiên mọi da đỏ, và sau nầy mấy ông cao bồi Mỹ da trắng đã săn bắn bò rừng bừa bãi quá nên có một lúc bò rừng khan hiếm lâm nguy diệt chủng. Hiện nay ở Bắc Mỹ, tình hình khả quan hơn, bò rừng ở đây đã thoát khỏi tình trạng báo động mấy chục năm trước.

“..Trong hai thế kỷ 18 và 19, trâu (bison, cũng được gọi là buffalo) là hình ảnh quen thuộc trên các cánh đồng cỏ ở Hoa Kỳ, đến hàng triệu con. Nhưng đến năm 1900, gần như sắp diệt chủng, còn không tới 1.000 con ở cả Bắc Mỹ.

Năm 1914, 36 con trâu bisons được mua về dưỡng nuôi ở công viên Custer và đến thập niên 60, đàn buffalo nơi đây lên được 2.500 con. Mùa đông, các cánh đồng cỏ ở công viên Custer chỉ có đủ cỏ nuôi 1.000 con bisons. Vì vậy, vào tháng 11 hàng năm có bán đấu giá các con trâu già 9,10 tuổi để làm thịt.

Hiện nay bầy trâu Mỹ ở công viên Custer là bầy lớn nhất ở Hoa Kỳ. (Trong lần viếng công viên trước đây, tôi thấy một bison con màu trắng, loại rất hiếm, như bạch tượng ở Thái Lan. Thổ dân địa phương tin bison trắng là một điềm lành.)

Trâu Mỹ (bison) khác trâu nước Việt Nam (water buffalo), có sừng ngắn, đuôi ngắn, trên vai lưng có cục bướu, đầu cổ có lông dài như bộ râu. Về mùa đông, trâu Mỹ có lông dài để che thân, chống lạnh. Bison có thể cân nặng tới 2.000 pounds và cao 5-6 feet.

Cảnh trí quanh công viên Custer đẹp. Trên đường về đi Reptile Gardens, một đoàn xe dài chạy thật chậm, có khi phải dừng lại khá lâu vì phải chờ các gia đình trâu Mỹ đang thong thả đi nghênh ngang giữa đường, dạo cảnh, mặc thế sự thăng trầm, sống đời phó thác..” (Nguồn: Tập san Dấn Thân).

” Hàng năm tại công viên quốc gia Custer ở bang Nam Dakota, Mỹ thường có ngày hội của các chàng “cow-boys” (và cả các nàng cow-girls) quy tụ các chàng và nàng chăn bò hết sức chuyên nghiệp, biểu diễn chăn bò rừng cho hàng chục nghìn du khách đến chứng kiến và tôn vinh nghề chăn bò ở Mỹ (chủ yếu là miền Tây nước Mỹ).

Giám định cuộc thi tài của các anh chị chăn bò “tay nghề cao” này là khoảng mười nhân viên lão luyện của công viên Custer. Các nhân viên này đều là các cao bồi sừng sỏ một thời, bắt bò rừng như bắt nhái, bắn súng lục hai tay bá phát bá trúng, mà nam diễn viên gạo cội Clint Eastwood của Mỹ thường diễn tả trong các phim Viễn Tây hồi những năm 1950, 1960…

Một toán cao bồi lùa bò rừng về chuồng trên đồi cỏ, trông rất ngoạn mục.

Quả thật đi xem ngày hội này về, nhiều thanh niên Mỹ say mê đời sống lý thú của các anh chị chăn bò chuyên nghiệp ở Mỹ, đã không ngần ngại “về miền Tây” chăn bò. Vì vậy mà danh hiệu “cao bồi Mỹ” luôn luôn hấp dẫn và tồn tại như một nét đặc trưng của nước Mỹ.

Buổi chiều hàng ngày các anh, chị cao bồi quây quần từng nhóm đàn hát, ăn uống, vui chơi rất lý thú..” (Nguồn: BaoMoi.com).

“Bò rừng bizon là một nhóm phân loại có danh pháp khoa học là Bison, bao gồm 6 loài động vật guốc chẵn lớn trong phạm vi phân họ Trâu bò (Bovinae) của họ Trâu bò (Bovidae). Hiện tại, chỉ có 2 loài còn sinh tồn là: bò rừng bizon Bắc Mỹ (B. bison) và bò rừng bizon châu Âu (B. bonasus).

Bò tót, một loài bò to lớn, lông dày, tìm thấy ở châu Á, đôi khi cũng được gọi là bò rừng bizon Ấn Độ, nhưng nó không thuộc về chi này, mà thuộc về chi Bos và như thế nó không phải là một loài bò rừng bizon thật sự.

Hai loài bò rừng bizon thật sự vừa đề cập trên đây là các loài thú to lớn, sinh sống trên đất liền ở Bắc Mỹ và châu Âu. Giống như các họ hàng trâu bò khác, bò rừng bizon là các động vật gặm cỏ sống du cư và di chuyển theo bầy đàn, ngoại trừ một số con đực sống riêng lẻ (hay hợp thành nhóm nhỏ) trong phần lớn thời gian của năm. Bò rừng bizon Bắc Mỹ sinh sống tại khu vực Great Plains (Đại bình nguyên). Cả hai loài này đã từng bị săn bắn đến mức cận kề với nguy cơ tuyệt chủng trong thế kỷ 19 và 20, nhưng đã được hồi phục trở lại, mặc dù bò rừng bizon châu Âu vẫn được đánh giá ở tình trạng đang nguy cấp.

Không giống như trâu rừng châu Á, bò rừng bizon chưa bao giờ được thuần hóa một cách thực sự, mặc dù chúng thỉnh thoảng cũng xuất hiện tại các trang trại. Hiện nay, chúng được nuôi chủ yếu tại các trại nuôi gia súc lớn ở Hoa Kỳ và Canada để lấy thịt. Các đàn hoang dã được tìm thấy ở Vườn Quốc gia Yellowstone, đảo Antelope ở Utah, vườn tiểu bang Custer ở South Dakota, Alaska, và phía bắc của miền trung Canada.

Bò rừng bizon sống khoảng 20 năm và khi sinh ra không có sừng hay “bướu” đặc trưng của chúng. Chúng trở thành trưởng thành khi đạt độ tuổi 2-3 năm với sự phát triển của sừng, mặc dù những con đực còn tiếp tục phát triển chậm cho tới khi đạt 7 năm tuổi. Các con đực trưởng thành thể hiện tính thống lĩnh cao trong mùa sinh sản.

Ngày 16 tháng 3 năm 2007, 15 con bò rừng bizon Bắc Mỹ đã được tái đưa vào Colorado, nơi mà chúng đã từng sinh sống cách đó khoảng 1 thế kỷ. Chúng được thả tại Rocky Mountain Arsenal National Wildlife Refuge trên diện tích khoảng 17.000 mẫu Anh (khoảng 6.880 ha).” . (Nguồn: Wikipedia)

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, south dakota và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s