Tham quan núi Tổng Thống Mt Rushmore

Ngọn núi Tổng Thống Rushmore là một đài tưởng niệm quốc gia, National Memorial. Hình 4 Tổng Thống Mỹ quan trọng được điêu khắc trên đá núi rất vĩ đại. Mỗi năm hơn 2,000,000 du khách đến đây tham quan.

Công trình này do điêu khắc gia Gutzon Borglum thực hiện với sự cộng tác của 400 công nhân làm việc hơn 14 năm mới hoàn tất.

Thế nhưng kiệt tác nghệ thuật điêu khắc này đã bị lãng quên trong suốt 50 năm. Nhân ngày kỷ niệm 50 năm công trình vĩ đại này hoàn tất, Tổng Thống Bush cha quyết định khánh thành ngọn núi Tổng Thống, vinh danh nền dân chủ của Mỹ.

Bốn vị Tổng Thống Mỹ được chọn điêu khắc trên đá mỗi người đại diện cho một truyền thống quan trọng của dân Mỹ và nước Mỹ.

Từ trái qua phải chúng ta thấy mặt Tổng Thống Washington (1732-1799) tượng trưng cho tinh thần độc lập của người Mỹ, đấu tranh tách rời khỏi mẫu quốc ở Âu Châu, thành lập một nước Mỹ tự do. Ông là Tổng tư lệnh quân đội cách mạng. Ông nói một câu đại khái: Ngọn lửa thiêng liêng của Tự Do và tương lai nền Dân chủ của Mỹ nằm trong tay nhân dân Mỹ.

Kế đó là hình Tổng Thống Thomas Jefferson (1743-1826), một triết gia thấm nhuần tư tưởng dân chủ, người đã viết Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ những quyển thiêng liêng căn bản của con người cho dân Mỹ.

Jefferson đã nói một câu bất hủ đại khái: Thượng đế đã tạo ra con người bình đẳng với nhau. Mọi người đều có những quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, đó là quyền được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc riêng tư.

Kế đó là tượng Tổng Thống Roosevelt (1858-1919), Tổng Thống thứ 26 của Hoa Kỳ, người đã thúc đẩy việc đào kinh Panama nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Ông đã thúc đẩy nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới cải cách kinh tế và bảo tồn thiên nhiên, đưa nước Mỹ vào thế kỷ 20 trở thành một cường quốc trên thế giới. Ông nói một câu xúc động lòng người khắp nơi đại khái: Ở Mỹ chúng ta nắm trong tay niềm hy vọng của thế giới và vận mạng của tương lai, và chúng ta sẽ mãi mãi sống trong nhục nhã nếu chúng ta phản bội lại những niềm hy vọng chánh đáng của con người.

Và sau cùng là tượng Tổng Thống Abraham Lincoln (1809-1865) tượng trưng cho sự giải phóng nô lệ da đen, bảo đảm quyền tự do và bình đẳng của mọi công dân Mỹ. Nghĩ cho cùng, nếu không có Lincoln, sẽ không bao giờ có được Tổng Thống Obama ngày nay, và số phận của người Việt Nam sống tại Mỹ sẽ khốn nạn lắm, chớ không sung sướng như ngày nay.

Ngoài cổng Núi Tổng Thống Rushmore

Khu núi Tổng Thống này rất lớn, diện tích rộng khoảng 1,278 mẫu Anh. Núi này cao 1,745 thước khỏi mặt biển. Đá núi vùng này bắt đầu thành hình khoảng 1,6 tỷ năm về trước. Lý do khiến Borglum chọn ngọn núi Rushmore này để điêu khắc, là vì đây là núi đá hoa cương rất mịn và mượt (smooth and fine-grained granite), dễ điêu khắc.

Hơn thế đá granite ở đây rất cứng, chỉ mòn 1 inch (tức 25 ly) mỗi 10,000 năm, nên công trình điêu khắc sẽ giữ được lâu dài, không bị thiên nhiên tàn phá dễ dàng.

Một lý do quan trọng khác là ngọn núi này cao nhất trong vùng, nên đi đâu trong vùng đồi núi này các bạn cũng có thể thấy được ngọn núi Tổng Thống này. Công trình điêu khắc sẽ có giá trị hơn.

Đường đi vào Núi, treo cờ tất cả các tiểu bang của Mỹ

Lý do cuối cùng là ngọn núi nầy hướng về phía đông-nam nên lúc nào cũng sáng, nhờ đó đám thợ điêu khắc dưới quyền ông có thể làm việc suốt ngày, công trình điêu khắc sẽ hoàn thành mau chóng hơn.

Ngọn núi Tổng Thống Rushmore là một công trình do con người tạo ra, rất vĩ đại. Đầu các Tổng Thống Mỹ cao khoảng 18 thước. Năm 1966 công trình điêu khắc này được ghi vào Sổ những công trình lịch sử cần được bảo trì, National Register of Historic Places (National Register).

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chuyến viếng thăm ngọn núi Tổng Thống Rushmore của vợ chồng tôi, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Thật là một trùng hợp bất ngờ. Tượng các Tổng Thống Mỹ này phải 50 năm sau mới được khánh thành. Chúng tôi đến đây 50 năm sau hôn nhân để ăn mùng một cuộc đời chung sống hạnh phúc với nhau. Con số 50 năm nầy hên quá, nếu còn ở Saigon chơi đề tôi sẽ mua con số nầy thử thời vận.

Nơi đứng nhìn Núi Tổng Thống, gọi là Grandview

Tour du lịch kỳ này tên là “Vườn quốc gia và Hẻm núi” (National Parks and Canyon country). Thế nhưng cho tới nay chúng tôi vẫn chưa tới được những nơi đó. Các bạn hãy kiên nhẫn chờ. Vài ngày nữa chúng tôi sẽ bắt đầu tới tham quan những kỳ quan thiên nhiên của Mỹ. Cam đoan rất đẹp.

Bảo Tàng Viện của đài tưởng niệm quốc gia. Một vài hình ảnh lúc đang điêu khắc tượng các Tổng Thống.

Muốn biết thêm chi tiết về các Tổng Thống này, mời đọc những entry sau đây:

Đài tưởng niệm Lincoln

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10075461

Đài tưởng niệm Jefferson

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10050421

Đài tưởng niệm Tổng Thống Washington

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10028241

Đài tưởng niệm Roosevelt

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10096861

” Một điểm du lịch xa xôi trên đất Mỹ mỗi năm có 3 triệu khách ghé thăm. Người ta bảo cùng với bức tượng thần Tự do, đây cũng là một biểu tượng của nước Mỹ: đỉnh núi Rushmore, nơi 4 tổng thống của Hoa Kỳ được tạc tượng.

Đỉnh núi Rushmore nằm ở “vùng sâu vùng xa” của bang South Dakota nhưng lại là một trong những địa điểm có sức hấp dẫn lạ lùng với khách du lịch. Người ta đến đây, ngắm nghía bức phù điêu khổng lồ, chân dung 4 tổng thống của Hoa Kỳ, sừng sững trên vách dãy núi đá hoa cương.

Có lẽ sức hấp dẫn ấy một phần là ở sự hoành tráng của công trình, một phần là sự khâm phục lòng đam mê và lao động miệt mài suốt 14 năm ròng rã của một nghệ sĩ lớn, mang tên Gutzon Borglum.

Đứng cách đỉnh Rushmore vài cây số, du khách đã nhìn thấy bức phù điêu gồm gương mặt sinh động của 4 vị tổng thống: George Washington; Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Họ tuy không hẳn là những chính trị gia xuất sắc nhất, nhưng mỗi người là biểu tượng cho một giai đoạn lịch sử của Hoa Kỳ.

Đặt trong khung cảnh hùng vĩ của ngọn núi cao nhất, vượt lên 152 mét so với xung quanh, của những hồ nước trong vắt, rừng thông bạt ngàn… những bức tượng tạo ra một sự hài hoà buộc người ta phải ngưỡng mộ. Mỗi khuôn mặt cao 16 mét, con mắt dài 3 mét, khoé miệng 5,5 mét, sống mũi 6 mét.

Chỉ từ lông mày đến cằm đã lớn hơn nhiều so với tượng những con nhân sư nổi tiếng của Ai Cập thời cổ đại. Hoành tráng đến vậy, song không vì thế mà bức phù điêu thô ráp, trái lại, từng đường nét được “vờn” hết sức tỉ mỉ, mịn màng, bên cạnh những chỗ xù xì đầy dụng ý, khắc hoạ được những điển hình của từng người và trông rất có hồn.

Hướng về phía đông nam, quần thể tượng đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên và suốt ngày được chiếu sáng. Có người tò mò nhẩm tính, nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn”, nhân theo tỷ lệ thì toàn thân sẽ vượt con số 215 mét.

Nói về kiệt tác kết hợp giữa thiên nhiên hùng vĩ và sự sáng tạo của con người, không thể không nhắc đến “nhân vật thứ 5” ngoài 4 vị tổng thống kia, người đã tạo ra kỳ quan này: nhà điêu khắc Gutzon Borglum.

Gutzon sinh năm 1867, là con trai một người Đan Mạch nhập cư. Năm 1890, ông tìm đến Paris để thực hiện ước mơ trở thành nhà điêu khắc. Ông may mắn được gặp Auguste Rodin và trở thành học trò của tác giả các bức tượng lừng danh Mùa xuân vĩnh viễn và Người suy tưởng này. Ông học được ở người thầy bí quyết dùng ánh sáng để làm sinh động đôi mắt ở những bức tượng lớn và thực hiện rất thành công trong công trình trên núi Rushmore.

Khi được nhà sử học Doane Robinson mời đến để nêu ý định biến vách núi Rushmore thành bức phù điêu khổng lồ, dù đã ở tuổi 60, nhà điêu khắc số một của nước Mỹ hào hứng nhận lời.

Ông nhận thấy đây chính là cơ hội có một không hai để mình thực hiện một tác phẩm để đời. Tháng 8.1927, những mũi khoan điện kêu ro ro xuyên vào vách núi đá hoa cương ngủ yên hàng triệu năm. Công trình đã được khởi công với số vốn hạn hẹp, hoàn toàn dựa vào đóng góp cá nhân.

Để tạo ra chân dung bốn vị tổng thống trên những vách núi cao, Gutzon phải ngồi trong một cái giỏ treo trên dây cáp. Việc đầu tiên là khoan các điểm chính, đánh dấu những “mốc” trên khuôn mặt Washington, kế đến là tạo đôi mắt, bộ râu và chiếc mũi…

Ông có 360 người phụ việc, những người thợ đá chưa có nghề, nhưng bù lại họ có lòng nhiệt thành và sự say mê. Họ làm việc trong những điều kiện vô cùng thiếu thốn, nguy hiểm, phải treo mình trên những vách đá cao hàng trăm mét nhờ hệ thống ròng rọc, trục tời.

Chỉ sau một thời gian ngắn, họ trở thành những chuyên gia thành thạo trong việc chế tác đá hoa cương cực kỳ cứng rắn. Khởi đầu, họ dùng chất nổ định hướng, tạo ra những chỗ lồi lõm. Sau đó khoan được dùng để đục bỏ những khối đá nhỏ hơn, tạo ra những đường uốn lượn, dùng máy mài để khắc và sửa.

Từ dưới chân núi, Gutzon dùng ống nhòm quan sát, chỉ huy từng người…

Ông quan sát tác dụng của ánh sáng chiếu vào từng khuôn mặt ở những góc độ khác nhau để chỉnh sửa. Dù đã cao tuổi, ông vẫn treo mình lơ lửng trên không, đục đẽo…

14 năm ròng rã trôi qua. Tháng 3 năm 1941, khi công trình sắp hoàn thành thì nhà điêu khắc Gutzon Borglum qua đời ở tuổi 74 vì kiệt sức. Con trai ông là Lincoln, gắn bó với công trình từ những ngày đầu tiên, tiếp tục đảm đương những gì còn dang dở trong sự chán nản, ấm ức. Bảy tháng sau, Lincoln tuyên bố công trình hoàn tất sau 14 năm 2 tháng thi công, cắt ngắn đáng kể một số hạng mục so với phác thảo ban đầu.

Không có cuộc bàn giao mà cũng chẳng có lễ khánh thành. Những giàn giáo, những trục tời lặng lẽ được hạ xuống. Những chiếc khoan phủ đầy bụi đá được chia cho thợ mang về nhà. Không kèn không trống, đội ngũ những người làm bức phù điêu lớn nhất thế giới rút khỏi một công trình mà lòng đầy ắp những tâm tư…

Đúng 50 năm sau, người ta mới nhớ đến tượng đài này. Ngày 4-7-1991, nhân ngày Độc lập của Hoa Kỳ, Tổng thống đương nhiệm George Bush (bố) mới cùng các quan chức, đích thân đến Rushmore làm lễ khánh thành và gắn biển đài tưởng niệm. Từ đó, bức phù điêu bỗng nhiên nổi tiếng và trở thành biểu tượng quốc gia.

Điều đáng buồn là tác giả của đài tưởng niệm không có mặt để nhận sự tôn vinh. Ông đã yên nghỉ vĩnh viễn đúng nửa thế kỷ trước.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Việt Báo (Nguồn: ThanhCaVietNam.net)

Đi tìm hạnh phúc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4318474

Khai trương 5 Blog mới kể lại những ngày hưu trí đi du lịch khắp nơi, đi, thấy, hiểu, và vui hưởng cuộc đời. Mời các bạn viếng thăm:

Việt Nam, Quê hương mến yêu

Những ngày về thăm lại quê hương

http://lthdan03.wordpress.com/

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

Những ngày sống tại Mỹ

https://lthdan04.wordpress.com/

Những ngày hưu trí

Đi tìm hạnh phúc

http://lthdan02.wordpress.com/

Du Lịch thế giới

Thế giới dưới mắt một người Mỹ gốc Việt

http://lthdan05.wordpress.com/

Đi giang hồ với người tình trăm năm

Đi tìm hạnh phúc

http://lthdan.wordpress.com/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s