Sở Thú “York Wild Kingdom” ở Maine

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Một thú vui những ngày hưu trí là du lịch xem danh lam thắng cãnh, tìm hiểu thế giới bao quanh, và đặc biệt hiểu được những giá trị cũa con người khắp mọi nơi, mọi thời đại.. Một triết gia nào đó nói, làm người tôi phải biết tất cả những gì liên quan đến con người. Mùa xuân năm ngoái 2007, chúng tôi đả tham quan York Wild Kingdom ở tiểu bang Maine.

Maine là một tiểu bang trong vùng New England của Hoa Kỳ. Về phía nam và phía đông là Đại Tây Dương, phía đông bắc là New Brunswick, một tỉnh của Canada. Tỉnh Québec của Canada về phía tây bắc. Maine là bang lớn nhất và nằm xa nhất về phía bắc của vùng New England, phía tây giáp New Hampshire. Maine là bang duy nhất chỉ giáp với một tiểu bang khác. Thành phố xa nhất về phía đông là Eastport, và thị trấn xa nhất về phía đông là Lubec.

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Maine )

Maine nổi tiếng nhờ lobster rất ngon. Maine cũng nổi tiếng nhờ Tổng Thống Bush đả mời Tổng Thống Nga Putin đến hội đàm tại nhà nghỉ mát cũa gia đình ông. Maine không đông dân cư, chỉ 1,300,000 dân thôi, bằng phân nữa số dân cũa Hà Nội (hai triệu rưỡi), và một phần 6 số dân Saigon (8 triệu rưỡi) Thế nhưng lợi tức trung bình mỗi đầu người dân Maine khá cao, khoãng 30 ngàn đô la một năm…

Lợi tức hàng đầu cũa Maine là du lịch, kế đó là kỹ nghệ gỗ (forestry). Lợi tức cũa Lobster mặc dầu đáng kễ, chỉ đứng hạng ba mà thôi. Mỗi năm ngư dân Maine đã bắt được trên 60 triệu tấn Pounds về lobster, và lợi tức trung bình cũa ngư dân bắt lobster là 300 ngàn đô la một năm..

Thiên nhiên ưu đải vùng Maine, phong cãnh rất đẹp. Acadia National Park cũa Maine thuộc “Top Ten”, một trong 10 national park đẹp nhất và nhiều du khách đến xem nhất cũa Hoa Kỳ. Năm 2006, đã có 3 triệu du khách đến thăm viếng Acadia National Park.

Lần tham quan Maine kỳ nầy, chúng tôi đã thăm viếng York’s Wild Kingdom, một zoo nổi tiếng cũa vùng York, thuộc Maine, sau đó viếng Portland’s Lighthouse rất nỗi tiếng, là nguồn cảm hứng cũa một bài thơ Mỷ nỗi danh, The Lighhouse. Và sau cùng và quan trọng nhất phải nói Acadia National Park.

Hôm nay mời các bạn cùng tôi thăm viếng York’s Wild Kingdom, một sỡ thú nổi tiếng, lớn nhất vùng Maine. Đặc biệt đây là lần đầu tiên trong đời tôi được trực diện với Bạch Hổ, rất đẹp. Và đây cũng là lần đầu tiên tại Mỷ tôi thấy một thú vật Việt Nam được trưng bày, rất cãm động, và hãnh diện nữa.

Hổ nhớ rừng.

Lần đầu tiên trong đời tôi thấy Bạch Hổ bằng da bằng thịt.

The Lion King, Sư Tử uy nghi, dũng mãnh.

Con beo nầy trông đáng sợ.

Cá sấu tuy ghê, nhưng không đáng sợ và lớn bằng cá sấu ở Thái Lan, lúc chúng tôi tham quan trại cá sấu ở Bangkok.

Các bạn còn nhớ heo Việt Nam không? Thấy con vật nầy cũa quê hương, tôi rất mừng, chụp hình chia sẻ với các bạn. Con heo được người Mỷ tắm rữa sạch sẻ, nhưng làm biếng quá, ngũ hoài, ngủ mập thây.

Nai vàng xin ăn vợ tôi.. Nai ở đây thân thiện, dể thương lắm.

Một bầy Kangaroo.

Chim đà điểu (Ostrich).

Lạc đà.

Chúng tôi tới trể không xem được show voi trình diển. Muốn chụp hình chung với voi, các bạn phải trả thêm 8 đô la.

Cùng người đàn bà theo tôi khắp bốn phương trời 48 năm nay, chụp chung một tấm hình kỷ niệm trước khi tiếp tục đi giang hồ, tham quan Ligthhouse nổi tiếng ở vùng Portland, Maine.. Quên nói với các bạn là khí hậu mùa hè ở đây tuyệt vời, khoãng 70 độ F, như mùa đông vùng Florida.


Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, Người Việt tại Mỹ và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s