Phần thưởng cho một người Thầy.. Một món quà Tinh thần cao quý

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Một e’mail thật cảm động của một cựu Sinh Viên Đại Học Sư Phạm Cần Thơ, nói về tình Thầy Trò, niềm vui cùng bổn phận của người Thầy suốt đời dạy học…

“..Em đả vượt qua và đi lên trong nhẩn nhục, chấp nhận tạm thời để tồn tại, để vươn lên nhằm mục đích Hướng dẩn và Giúp đở cho Thế hệ trẻ kế tiếp…”

Rất mong nhận được nhiều e’mail khác của các Em giáo sinh, đả học với tôi ở trường Sư Phạm Saigon, Đại Học Sư Phạm Saigon, Cần Thơ, Long Xuyên và Tây Ninh. Các Em bây giờ ở đâu, cuộc đời dạy học ra sao? Mong nhận được tin, được nghe các Em chia sẻ kinh nghiệm dạy học.

E’mail của Thầy là: DDANLE@AOL.COM

Thưa Thầy Cô kính thân,

Nhận được thư của Thầy trước đây 3 tháng, Thầy đề nghị những học trò củ hảy viết cho Thầy vài hàng tâm tình sau 30 năm mới hội ngộ. Em đả trăn trở bao nhiêu ngày, hôm nay Em gởi đến Thầy Cô những lời thú chân tình nầy: Người xưa có câu: ” Nhất tự vi Sư , Bán tự vi Sư ” .

Thầy đả dạy cho các em bao nhiêu là Chử. Nhớ ngày xưa Thầy Trò mình làm việc vất vả trong suốt tuần lể Thầy xuống Cần Thơ. Chắc Thầy còn nhớ giảng đường nằm giữa những cánh đồng lộng gió của Trường Đại học Cần Thơ, khu Cái khế trong những ngày đầu mới xây dựng. Ôi! Những kỷ niệm thật mộc mạc, bình dị , đơn sơ đả ghi sâu vào ký ức của Thầy Trò mình, không bao giờ phai.

Em là Sinh viên của Trường Đại học Sư Phạm Cần Thơ từ năm 1971 đến năm 1974 (Khóa 3 Cấp tốc) Khóa cuối cùng trước 1975 . Em không thể nào quên được là đả học với Thầy môn Tâm Lý Gíáo Dục. Môn học nầy Em rất tâm đắc vì có nhiều bài giảng rất cần thiết cho Em sau nầy khi ra trường để trở thành một Giáo sư thực thụ.

Hiện nay Em vẩn trân trọng giử gìn quyển sách do chính Thầy biên soạn. Đó là Kỷ Niệm của Thầy với Em cũng như với tất cả những sinh viên Sư phạm thời đó. Cuốn sách nầy là bằng chứng, là kỷ niệm, là những ngày êm đềm không thể nào quên của Thầy Trò mình. Và quyển sách nầy là hành trang của Em trong suốt “Cuộc Đời Đi Dạy.”

Em đả dạy học liên tục từ Hè năm 1972 đến năm em rời VN năm 2000 đi định cư ở Quê hương thứ hai nầy . Hai mươi tám năm ……Thời gian …..nhìn lại tưởng chừng như mới hôm qua . Trải qua bao nhiêu gian nan, khổ cực, thiếu đói ……có lúc tưởng chừng mình không thể tồn tại, hay không còn đủ sức khỏe và nghị lực để tiếp tục hàng ngày có thể đứng trên bục giảng, làm bạn với sách vở, bảng đen, phấn trắng ….. Em đả vượt qua và đi lên trong nhẩn nhục, chấp nhận tạm thời để tồn tại, để vươn lên nhằm mục đích Hướng dẩn và Giúp đở cho Thế hệ trẻ kế tiếp.

Em đả làm tròn trách nhiệm của một Người Thầy, dù trong hoàn cảnh nào hay dù ở chế độ nào. Em tự hào là chưa bao giờ mình làm những điều Sai để Lương Tâm mình cắn rứt và Đạo Đức giằng xé mình.

Đến hôm nay Em đả có rất nhiều học trò ở khắp nơi : Trong nước cũng như hải ngoại. Một điều đả làm Em hảnh diện là những người học trò ngày xưa bây giờ tình cờ gặp lại Em đả ngoan ngoản “Chào Thầy “, vẩn kính trọng và thâm tình như ngày xưa như còn ở trong trường lớp. Dù Thầy và Trò đả hai màu tóc trên đầu. Điều đó làm Em rất hân hoan giống như nhận được một món quà Tinh thần cao quý không có giá trị nào sánh bằng. Điều đó chứng tỏ trong quảng đời di dạy mình đả hòan thành trọn vẹn công việc của một Nhà Sư Phạm Mẩu Mực.

Một lần nửa: Em xin nói lời Cám Ơn Thầy đả truyền đạt cho Em nhiều bài học để làm hành trang cho công việc Dạy Học hơn 28 năm sau đó .

Kính chúc Thầy Cô đả Ði Tìm, đả Gặp, đả Nắm Giử và luôn luôn Đang Hạnh Phúc.

Học trò của Thầy

Nguyễn Văn Bổn

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong New York, New York có gì lạ?, Người Việt tại Mỹ và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s