New York của tôi: World Trade Center

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Thế giới biết về World Trade Center những ngày hai building nầy bị phá hoại sụp đổ. Tôi ngược lại biết building nầy từ những ngày đầu tiên chân ướt chân ráo từ Saigon bay qua đây tìm kiếm một cuộc đời bình an và hạnh phúc cho vợ con, và riêng mình, sau suốt cuộc đời sống trong chiến tranh loạn lạc.., lúc WTC chưa xây xong hoàn toàn. Và suốt 34 năm sống tại New York, cuộc đời tôi gần như gắn bó với building nầy..

Khi WTC sụp đổ, tôi tưởng mình sẻ sụp đổ theo, tôi buồn khổ rất lâu, cả năm, và đời tôi chuyển hẳn về một hướng khác..

34 năm trước lúc mới tới New York, tôi có dịp đi ngang qua đây nhiều lần. Trụ sở trung ương ngân hàng Chase Manhattan Bank nằm gần đó, khoảng 10 phút đi bộ. Vợ tôi làm việc cho Chase ở Saigon, nên cả gia đình được ngân hàng bảo trợ cho qua sống tại New York.

Từ Saigon rớt vô New York, thấy cái gì cũng quá lớn, quá đồ sộ, gặp World Trade Center chúng tôi có thể nói là kinh ngạc, như nhà quê lên tỉnh, nội lẩn quẩn trong building thôi cũng đi lạc.. New York lớn quá, con người cảm thấy lạc lỏng, bơ vơ, cảm thấy bị đè bẹp trong các building chọc trời vùng Manhattan. Các bạn của tôi đến New York chơi cũng cảm thấy hình như New York thiếu tình người, khác hẳn tình người nơi tỉnh lẻ họ đang sống…

Khi học MBA ở Đại Học Pace, gần WTC, tôi thường xuyên đi qua đi lại building nầy nhiều lần trong ngày. Lúc đó tôi đả bắt đầu làm việc cho Citibank ở Wall Street, tập sự làm Database Administrator.

Sau khi ra trường tôi làm việc cho nhiều hảng khác nhau ở Wall Street, có thể nói cuộc đời tôi gắn bó với khu Wall Street, gần World Trade Center, nên sáng nào cũng đi subway tới World Trade Center, chiều tới WTC lấy subway về nhà.. WTC trở thành một người tình quen thuộc, ngày nào lúc nào cũng có mặt.. Đi đâu xa về, lúc ở New Jersey nhìn thấy bóng dáng World Trade Center uy nghi đèn sáng rực, đẹp và vỉ đại, lúc đó tôi biết mình sắp về tới New York.

Cả thế giới thấy máy bay đâm vô World Trade Center, WTC bốc cháy, sau đó sụp đổ. Không ai biết lúc đó tôi cũng đang lẩn quẩn trong building.. Ngày hôm đó, khi máy bay đâm vô World Trade Center, đúng 9 giờ tôi chuyển subway ở trạm nầy World Trade Center. Tôi dự định đi ra hành lang dẩn qua building để ra đường, đi bộ tới sở, nhưng nghe nhiều tiếng la hét, thấy cảnh sát chận đường, tôi đành đổi xe khác đi về Wall Street.

Tới sở, lúc ngồi uống cà phê, ngó ra cửa sổ, tôi nghe nhiều tiếng la hét, rồi tòa nhà World Trade Center xụp đổ trước mắt tôi. Cảnh tượng không thể nào quên được. Cát bụi (hay tro trắng?) tràn ngập ngoài cửa sổ ở lầu 19 nơi tôi làm viêc, tôi không còn thấy gì ngoài cửa sổ, như bom nguyên tử vừa nổ..Tôi đả suýt chết, và tôi vẩn còn tồn tại thấy sự đổ nát của World Trade Center.

Biến cố WTC để lại trong tâm tư tôi, vốn đả khổ sở vì thấy quá nhiều chết chóc, đổ nát, và mất mát trong suốt cuộc đời, cho tới đó, làm cho tôi thấy cuộc đời sao phù du quá. Sống đó chết đó, cuộc đời nầy và những hy sinh tranh đấu gây dựng tương lai còn có ý nghỉa gì không, nếu thật ra không ai biết được mình còn sống ngày mai nữa không? Nếu giây phút này, tôi không chịu hưởng hạnh phúc, ngày mai tôi còn sống để hưởng hạnh phúc không? Nói cách khác, tôi quyết định sống mổi ngày như hôm nay là ngày cuối cùng trong đời tôi..

Một năm sau vụ WTC, tôi hưu trí, rong chơi giang hồ với người đàn bà theo tôi đúng 50 năm.. Và các bạn biết rỏ tôi sống như thế nào xuyên qua Blog nầy, với chủ đề đi tìm hạnh phúc trong đời..

Tìm trong hồ sơ củ thấy một vài tấm hình building nầy, chúng tôi xin tưởng nhớ một người tình nửa đả ra đi, đem theo một quảng đời của tôi, và nhiều kỷ niệm vui buồn suốt mấy chục năm..

“Trung tâm Thương mại Thế giới (tiếng Anh: World Trade Center, viết tắt WTC; cũng được gọi Tòa tháp đôi), là tên gọi chung của khối bảy tòa nhà trước đây nằm gần cực nam Manhattan, thành phố New York. Trung tâm nổi bật với hai tòa tháp đôi 110 tầng, được kiến trúc sư người Mỹ gốc Nhật Minoru Yamasaki thiết kế và mua lại bởi Larry Silverstein. Khởi công từ 1966 và khánh thành vào 4 tháng 4 năm 1973, nó vượt qua chiều cao của tòa Empire State lịch sử, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới chỉ trong một năm, trước khi tòa tháp Sears ở Chicago hoàn tất. Đã từng bị đánh bom vào tháng 2 năm 1993, nhưng nó vẫn đứng vững kiên cố. Tuy vậy nó đã không tránh khỏi sụp đổ gây ra bởi hai chiếc phi cơ Boeing đâm vào, trong những sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001.”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Trung_t%C3%A2m_Th%C6%B0%C6%A1ng_m%E1%BA%A1i_Th%E1%BA%BF_gi%E1%BB%9Bi )

Nhiều năm sau khi từ giả khu WTC và Wall Street, hai vợ chồng tôi đả trở lại nơi nầy, thăm lại, nhớ lại những kỷ niệm xưa. Cuộc sống vẩn tiếp tục, mặc dầu những phá hoại ngu xuẩn của con người.. Bây giờ Việt Nam là một thành viên của Hội Đồng Bảo An. Rất mong thấy thế giới chúng ta đang sống thanh bình và đáng sống hơn… Đó là ước vọng thật lòng của một người đả sống 73 năm nay trong chiến tranh, đổ nát, chết chóc, do sự ngu xuẩn của một số người..

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ? và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s