Tham quan Ausable Chasm

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Việt Nam và Mỹ bây giờ thân thiện với nhau. Sinh viên Việt Nam du học ở New York rất đông. Theo dự trù sinh viên Việt Nam sẽ được du học ở Mỹ càng ngày càng đông hơn. Có ngày các bạn sẽ đến thăm viếng thành phố New York nơi tôi đang sống. Đây là thành phố lớn nhất ở Mỹ, nơi đặt trụ sở Liên Hiệp Quốc.

Nếu các bạn tham quan New York, xem thành phố chán rồi, mời các bạn đi một nơi du khách đến rất đông, thiên nhiên thơ mộng, nơi một vài vị Tổng Thống Mỹ đã dẫn tình nhân đến đây thưởng thức cái đẹp của thiên nhiên, có núi, suối, rừng, rất đẹp. Đó là vùng Ausable Chasm ở gần biên giới Canada..

New York City là một thành phố lớn và đông dân nhất nước Mỷ. Du khách tới thăm viếng New York thường đi chơi lẩn quẩn trong thành phố, rất vui, tham quan những danh lam thắng cảnh như Liên Hiệp Quốc, Empire State Building, Statue of Liberty, khu Wall Street, viếng New York Stock Exchange, Chinatown, Little Italy, Central Park, Times Square v.v Chơi cả tuần không chán.

Du khách cũng có thể thăm viếng những danh lam thắng cảnh ngoài thành phố New York như Atlantic City, đánh bạc thử thời vận ở các casino. Atlantic City có nhiều trò chơi giải trí, như shopping, xem show, đi tà tà trên board walk hưỡng không khí biển, và tắm biển. Ngoài ra các bạn có thể đi chơi ở vùng đồi núi Poconos, Catskills.

Xa hơn nửa các bạn có thể thăm viếng một vài địa điểm du lịch rất nổi tiếng, như Corning Museum of Glass, Niagara Falls, và đặc biệt khu Canyon nổi tiếng vùng New York, là khu Ausable Chasm. Saigon có Suối Tiên, khu vui chơi giải trí của người Saigon, và du khách đến thăm viếng Saigon. Ausable Chasm này là một con sông chảy mạnh hơn suối Tiên ở Saigon, nên hùng vĩ hơn nhiều..

Khu nầy rất đẹp, nổi tiếng miền Đông Bắc Hoa Kỳ. Nhiều nhân vật nổi tiếng ở Mỷ, một vài Tổng Thống Mỷ đả đến đây thăm viếng, như Tổng Thống Franklin Roosevelt và trước đó Tổng Thống William McKinley cũng đả nghỉ hè ở đây. Vợ chồng tôi cũng đã tham quan khu này. Danh bất hư truyền.

Nhiều nhà văn, nhà thơ, nhiều họa sỉ đả làm cho khu rừng, dòng sông Ausable nầy nổi tiếng trên thế giới. 500 triệu năm nay dòng sông Ausable đả cắt ngang núi đá, tạo nên nhiều canyon rất đẹp của vùng nầy. Sông Ausable Chasm chảy ngang đây trước khi đổ vào hồ nổi tiếng Lake Champlain. Vùng núi đá do sông đào sâu này kéo dài hơn 2 miles, và được người đời đặt tên là “Little Grand Canyon of the East”.. Nhiều phim của Hollywood đả lấy bối cảnh khu Ausable Chasm nầy…(Sẽ bổ túc sau).

Đả từng nghe nhiều người ca tụng khu Ausable Chasm, nhưng không ngờ đẹp như vậy. Nếu có dịp đi Montreal về, bạn nên ghé lại đây một lần cho biết. Grand Canyon ở miền Tây đồ sộ, lớn lao, nhưng không có sông và rừng như ở đây..

Người tinh trăm năm của tôi đả cùng tôi đi khắp chân trời góc biển, nay rất thích thú với khu Ausable Chasm nầy. Cảnh đẹp nhưng nếu không có người đẹp đi theo với bạn, cảnh còn đẹp không?

Những ngày hạnh phúc bên cạnh người tình trăm năm. Quên hết những ưu phiền của cuộc đời đầy sóng gió, hai vợ chồng già quyết tâm đi tìm hạnh phúc những ngày cuối cuộc đời..

Grand Canyon của New York đẹp và thơ mộng, chớ không hùng vỉ, hiểm trở, và khô khan như Grand Canyon miền Tây Hoa Kỳ.. Nhiều vị Tổng Thống Mỷ đả đem vợ đến thăm viếng vùng đất nầy.. [/color]

Mời xem video về Ausable Chasm trên youtube, đã được gần 900 lần xem:

http://www.youtube.com/watch?v=fU3f76Erlqg

Quang cảnh khu Ausable Chasm

Nấm Linh Chi

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ? và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s