Nghỉ vẫn vơ ngày 30 tháng Tư 2009

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Một người Việt Nam nổi tiếng đã nói đại khái: “..Ngày 30 tháng Tư có triệu người vui, nhưng cũng có triệu người buồn..”.

Có nhiều người vui lắm. Riêng tôi, khi nhìn kết quả cuộc chiến, tôi rất buồn: 3 triệu người Việt Nam đã chết trong cuộc chiến, không biết bao nhiêu người sống cụt tay cụt chân, đui mù, sống rất buồn, 3 triệu người bỏ tất cả ra đi hiện còn sống khắp nơi trên thế giới, không biết bao nhiêu triệu người đã chôn vùi thân xác nơi rừng sâu nước độc, trên biển cả mênh mông.

Tôi rất buồn khi tham quan Đức, Ba Lan, và nhiều nước Đông Âu khác, thấy cách những dân tộc này giành độc lập và thống nhất đất nước của họ, thấy người rồi nghĩ tới ta, tôi rất tủi thân là một người Việt Nam do tình cờ của lịch sử phải sống hơn nửa đời người trong cuộc chiến, 20 năm huynh đệ tương tàn..

Là một đứa trẻ lạc loài trong cuộc chiến còn sống sót 34 năm sau khi tiếng súng đã im lặng ngoài chiến trường, tôi xin nhỏ một giọt lệ tiếc thương cho bao nhiêu cuộc đời đáng lý ra sống giá trị, như tôi hoặc hơn tôi, nhưng rất tiếc không sống được. Tôi nhỏ một giọt lệ tiếc thương cho thế hệ chúng tôi, lớn hơn tôi vài tuổi, trẻ hơn tôi vài tuổi, đã bị các lãnh tụ hy sinh không chút tiếc thương. Họ vui lắm, chúng tôi rất buồn..

Tôi xin chia buồn cùng gia đình tất cả nạn nhân cuộc chiến do mấy ông lãnh tụ gây ra, và nạn nhân của những trả thù mấy chục năm sau cuộc chiến, và xin cầu chúc hương hồn những người xấu số được hưởng hạnh phúc muôn đời, phiêu diêu miền cực lạc.

Đối với thế hệ các cháu sanh ra trong thời bình sau chiến tranh, tôi cầu chúc các cháu được hưởng mọi điều tốt lành. Tôi hy vọng các cháu vượt qua được những hận thù và kỳ thị, những chia rẽ của thế hệ cha anh ngày trước. Tôi mong các cháu sẽ đoàn kết với nhau trong tinh thần dân tộc, trở thành rường cột của một nước Việt Nam độc lập và bình đẳng với các quốc gia khác, không để cho ai ức hiếp mình, như ông cha chúng ta đã từng làm suốt 4,000 năm lập quốc ngày xưa..

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ?, Người Việt tại Mỹ và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s