Đi Washington DC ngắm hoa anh đào Nhật

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Người Việt Nam mình rất quí hoa anh đào. Đọc báo thấy hơn 500 cảnh sát đã bảo vệ 6 cây hoa anh đào Nhật tại Hà Nội, trong lễ hội mừng hoa anh đào thu hút gần 200,000 người xem. Ở Mỹ hai vợ chồng tôi cũng thích ngắm hoa anh đào Nhật vào mùa xuân.

Chủ nhật vừa qua đẹp trời, hai vợ chồng tôi rủ nhau đi Washington DC xem hoa anh đào nở. Đây là chủ nhật cuối cùng có lể hội mừng hoa anh đào ở Hoa Thịnh Đốn. Tại công viên ở đền tưởng niệm Thomas Jefferson., có ban nhạc người da vàng, không biết là Phi hay Việt Nam giúp vui

Mục đích chuyến du hành một ngày từ New York đi Washington lần này là đi xem hoa anh đào nở. Mấy cây hoa anh đào trồng dọc theo bờ sông Potomac rất đẹp, tuổi gần 60, do thủ đô Tokyo của Nhật tặng thủ đô Washington DC của Mỹ sau đệ nhị thế chiến. Món quà này gồm 3,000 cây hoa anh đào trổ rất đẹp mỗi độ xuân về.

Sau lưng vợ tôi là hồ Tidal Basin nổi tiếng đẹp, từ đó bạn có thể ngắm hoa anh đào nở xung quanh hồ vào cuối tháng 3 đầu tháng 4

Nếu các bạn thích vài cây hoa anh đào do chánh phủ Nhật chở qua Hà Nội triển lãm, chắc các bạn rất thích quang cảnh 3,000 cây hoa anh đào ở Washington nở rộ tại hồ Tidal Basin cạnh con sông Potomac rất thơ mộng. Có hai loại hoa anh đào xung quanh vùng này, đó là loại hoa nở vào cuối tháng 3 đầu tháng tư, màu trắng hơi ửng hồng người Việt mình gọi là bạch sakura, và một loại hoa khác kwangzan, màu đỏ hồng nở vào từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 4. Tai bờ sông Potomac, có nhiều hoa anh đào trắng, rất ít hoa anh đào hồng.

Chủ nhật vừa qua là ngày cuối cùng của lễ hội mừng hoa anh đào, rất vui, có nhiều cuộc trình diễn.. Loài hoa màu trắng đã tàn rất nhiều, hoa kwangzan màu hồng thứ loài hoa anh đào trước nhà tôi đang bắt đầu nở, mặc dầu chưa nhiều nhưng xem cũng vui vui.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn quang cảnh một ngày đẹp trời nắng ấm tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn chủ nhật qua. Đây là ngày lễ hội hoa anh đào (Cherries Festival) cuối cùng tại đây của năm nay 2009.. Ở New York lễ hội này kéo dài đến đầu tháng 5. Lể sakura sẽ tổ chức vào cuối tuần đầu tháng 5. (Sẽ bổ túc sau).

Hoa anh đào kwangzan rất hiếm tại vùng Tidal Basin. Sau lưng vợ tôi là đền tưởng niệm Thomas Jefferson

Quang cảnh hồ Tidal Basin cạnh con sông Potomac thơ mộng

Sau lưng vợ tôi là tượng đài kỷ niệm Washington

“Washington, D.C. (viết tắt của Washington, District of Columbia) là một quận hành chính liên bang (federal district) và là thủ đô của Hoa Kỳ. Đây là một thành phố trung bình, nhưng tập trung toàn bộ các cơ quan chính quyền đầu não của quốc gia này. Nhiều người hay nhầm lẫn Washington, D.C. và tiểu bang Washington nằm phía Tây Bắc Hoa Kì. Washington, D.C. có các công trình kiến trúc nổi tiếng như điện Capitol, Nhà Trắng, Lầu Năm Góc, các đài tưởng niệm của các cố tổng thống và nhiều công viên rộng lớn.

Trong tiếng Việt, thành phố này đôi khi được biết qua tên Hán-Việt của nó là Hoa Thịnh Đốn…

Washington là nơi của nhiều kiến trúc tiêu biểu của quốc gia và là một trong những nơi du lịch phổ thông nhất ở Hoa Kỳ. Khu Thương mại Quốc gia (National Mall) là một khu rộng lớn ngoài trời ở trung tâm của thành phố với nhiều tượng đài kỉ niệm các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ; đó cũng là đường nối giữa Nhà Trắng và những tòa nhà của điện Capitol. Đặt trang trọng giữa trung tâm khu là Đài tưởng niệm Washington. Các kiến trúc đáng chú ý khác gần đó bao gồm Đài tưởng niệm Jefferson, Đài tưởng niệm Lincoln, Đài tưởng niệm Franklin Delano Roosevelt, Đài tưởng niệm Thế chiến thứ hai, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Triều Tiên, Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam, Đài tưởng niệm chiến tranh của Quận Columbia và Đài tưởng niệm Albert Einstein…”

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/Washington%2C_D.C. )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ?, Người Việt tại Mỹ và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s