Đi ngắm hoa Tulip ở New York

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Việt Nam mình không thấy hoa tulip nhiều. Nghe nói hoa này có bán tại chợ Saigon, tuy nhiên tôi không thấy. Hoa tulip tượng trưng cho tình yêu, người tình tuyệt vời. Hoa tulip đỏ ngầm nói: Hãy tin anh, anh yêu em. Hoa tulip vàng: một tình yêu tuyệt vọng..

Ngày nay khi nói tới hoa tulip, người ta nghĩ ngay tới đất nước Hà Lan (Hòa Lan, Holland). Một vài bạn tôi thỉnh thoảng rủ tôi đi Holland xem hoa Tulip nở. Hoa tulip Hòa Lan đẹp và nhiều, ngày nay cũ hoa này được xuất cảng qua Mỷ rất nhiều.

Nguồn gốc của hoa nầy đúng ra ở thành phố Constantinople, thủ phủ của đế quốc Ottoman ngày xưa, được du nhập vào Hà Lan cuối thế kỷ 16. Thời đại cực thịnh của đế quốc Ottoman ngày xưa được gọi là thời đại Tulip, vì hoa tulip biểu hiện cho sự giàu sang và nuông chiều (sign of abundance and indulgence) trong đế quốc Ottoman.

Có người nói theo dân Thổ Nhĩ Ký hoa tulip tượng trưng cho sự sống, và sự phì nhiêu màu mỡ. Có người kể lại rằng một ông Vua Thổ Nhĩ Kỳ ngày xưa rất yêu loài hoa tulip, nên trước ngày đám cưới, đã ra lệnh người làm vườn tìm cách trưng bày trong cung đình và ngoài vườn thượng uyển thật nhiều loài hoa này, để nói lên tình yêu với người vợ mới cưới.. Lúc viếng cung điện ngày nay của các vua Sultan ở Istanbul (Constantinople ngày xưa) tôi không thấy nhiều hoa tulip. Có lẽ lúc đó là mùa thu, không phải mùa tulip.

Hoa tulip ở Holland nở vào mùa xuân rất đẹp. Bạn tôi di Amsterdam, rồi lấy river cruise để du ngoạn xem hoa..

Các bạn ở Việt Nam chắc không có dịp ngắm nhiều hoa tulip. Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh loài hoa nầy tại một vườn hoa New York, một ngày đầu xuân. (Sẽ bổ túc sau).

Một vài hình ảnh hoa Tulip chụp tại New York…

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ?, Người Việt tại Mỹ và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s