Cây cỏ vùng sa mạc tại New York

(Bài này rất cũ được viết nhiều năm trước. Vì Blog My.Opera sẽ đóng cửa nên tôi đã dời bài về đây).

Mấy chục năm trước, khi chúng tôi mới tới New York, một người bạn Mỹ nói đại khái ở New York cái gì cũng có. Tôi nghĩ thầm trong bụng anh nầy xạo quá.

34 năm sau khi sống tại đây, nghĩ lại câu nói này, tôi thấy anh ta có lý phần nào. 34 năm trước muốn tìm một chai nước mắm Việt Nam tôi tìm khắp chợ Tàu, không thấy, chỉ thấy nước mắm Thái Lan mà thôi. Ngày nay, thực phẩm Việt Nam không thiếu món gì.

Tuần trước tôi lại ngạc nhiên hơn nữa khi khám phá một trung tâm cây cỏ sa mạc, tạo khí hậu nóng nực như ở sa mạc quanh năm suốt tháng, dầu mùa đông lạnh lẽo. Trong trung tâm này có rất nhiều loại cây cỏ sa mạc được trồng trọt trưng bày cho quần chúng đến tham quan.

Đúng như người bạn Mỹ đã nói với tôi trước đây, ở New York cái gì cũng có. Một ngày đẹp trời mùa xuân New York, hai vợ chồng tôi định đi ngắm hoa anh đào, tình cờ ghé thăm một khu đặc biệt ở vườn hoa Brooklyn Botanic Garden, tạo khí hậu nóng nực miền sa mạc, và đặc biệt có rất nhiều cây cối vùng sa mạc.

Tại vườn hoa Brooklyn Botanic Garden gần nhà tôi có một khu rất đặc biệt. Steinhardt Conservatory có ba phòng điều hoà không khí, tạo khí hậu giống như ở sa mạc, hoặc miền nhiệt đới , hoặc khí hậu hơi ấm thôi, trưng bày nhiều cây cối và bông hoa đặc biệt của các vùng đất đó trên thế giới. Ngoài ra khu Robert W. Wilson có trưng bày nhiều loại cây cỏ mọc dưới nước và hoa lan độc đáo..

Tại một vùng đất rất lạnh như New York, được thưởng thức cây cối xứ nóng cũng thú vị lắm. Xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh khu sa mạc ở vườn hoa gần nhà tôi.. (Sẽ bổ túc sau)

“Họ Xương rồng (danh pháp khoa học: Cactaceae) thường là các loài cây mọng nước hai lá mầm và có hoa. Họ Cactaceae có từ 24 đến 220 chi, tùy theo nguồn (90 chi phổ biến nhất), trong đó có từ 1.500 đến 1.800 loài. Những cây xương rồng được biết đến như là có nguồn gốc từ châu Mỹ, nhất là ở những vùng sa mạc. Cũng có một số loại biểu sinh trong rừng nhiệt đới, những loại đó mọc trên những cành cây, vì ở đó mưa rơi xuống đất nhanh, cho nên ở đó thường xuyên bị khô.Cây xương rồng có gai và thân để chứa nước dự trữ.

Xương rồng gần như là loại thực vật của Tân thế giới, ngoại trừ duy nhất là Rhipsalis baccifera, sinh trưởng chủ yếu ở vùng nhiệt đới của Cựu thế giới, chủ yếu ở vùng nhiệt đới châu Phi, Madagascar và Sri Lanka cũng như ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Loài này được cho là mới định cư gần đây ở Cựu thế giới (trong vài nghìn năm gần đây), có thể là do các loài chim di cư mang theo dưới dạng hạt không tiêu hóa được. Nhiều loài xương rồng khác đã thích hợp với môi trường sống mới trên các phần khác nhau của thế giới do sự đem theo của con người…

Quỳnh trắng (Epiphyllum oxypetallum): Đây là loại hoa cảnh rất được nhiều người yêu chuộng vì đặc tính hoa đẹp chỉ nở một lần vào giữa đêm và có một sự tích giải thích về loài hoa này.

Thanh long (Hylocereus undatus): Đây là một loại cây ăn trái. Trái có mùi vị đặc trưng, hơi chua, ngọt. Vỏ trái màu từ đỏ hồng đến đỏ tía. Nhiều người Việt ưa chuộng loại trái này không chỉ để ăn mà còn để chưng trên các bàn thờ rất đẹp và trang trọng.”[/color]

(Wikipedia, http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%8D_X%C6%B0%C6%A1ng_r%E1%BB%93ng )

“The Steinhardt Conservatory houses BBG’s extensive indoor plant collection in three climate-controlled pavilions for tropical, warm temperate, and desert floras. Also located here are: the C.V. Starr Bonsai Museum, one of the oldest collections of dwarfed, potted trees in the country; an art gallery for changing art exhibitions; the Robert W. Wilson Aquatic House, with its collections of tropical water plants, insect-eating plants, and orchids; and the Stephen K-M. Tim Trail of Evolution, which traces the history of plant evolution and the effects of climate change over 3-1/2 billion years.”[/color]

(Wikipedia, http://en.wikipedia.org/wiki/Brooklyn_Botanic_Garden )

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
Bài này đã được đăng trong Du lịch nước Mỹ, New York, New York có gì lạ? và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s